300 gia vị 'nội' tại hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao
Gần 300 loại gia vị khác nhau từ mọi miền sẽ hội tụ tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, dự kiến tổ chức ở TP.HCM từ ngày ngày 26-4 đến 1-5 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Q.11).
Ngày 19-4, bà Vũ Kim Anh, đại diện ban tổ chức hội chợ, cho biết hiện nay khoảng 300 gia vị các loại đang được tập kết về TP.HCM để chuẩn bị cho chương trình, như:
- Vùng Tây Bắc thì có mắc khén, thảo quả, quế, rau mùi, ớt, tiêu;
- Vùng Đông Bắc: hạt dổi, mắc mật, sả, ớt, riềng, nghệ, gừng;
- Hà Nội: thì là, lá xương sông, ngải cứu, riềng, nghệ, quả sấu, tai chua, tiêu, tỏi, ớt, sả;
- Khu vực đồng bằng sông Hồng đem đến hội chợ lá lốt, quả mắc cọp, quả chay, riềng, sả, ớt, tiêu;
- Ở vùng biển phía Bắc có tiêu, sả, ớt, riềng, mẻ, mắm tôm, thì là, lá chanh, ngải cứu;
- Nam Trung bộ: tỏi, gừng, riềng, tiêu;
- Hay Tây nguyên đem đến tiêu rừng, tiêu lốt, gừng, nghệ.
Chỉ riêng tiêu đã ghi nhận hàng chục loại khác nhau từ tiêu sọ, tiêu rừng, tiêu sả, tiêu chanh....
Toàn bộ sẽ được chia thành các khu khác nhu như khu dược vị có hồi, quế, mùi tây, thì là… khu tinh dầu có hơn 50 loại nguyên liệu khác nhau.
Để tạo tương tác, ban tổ chức cũng sẽ cho người tham quan nếm thử các gia vị. Đối với gia vị lá sẽ trưng bày thêm cây tươi cho người xem dễ hình dung và hiểu hơn về các loại gia vị.
Ngoài ra còn có nhiều hoạt động về chế biến món ăn từ nước mắm, từ gia vị đặc trưng vùng miền, đặc biệt là hai cuộc thi "Pha nước chấm 3 miền" và cuộc thi "Pha muối chấm vùng miền Việt Nam".
Tại hội chợ, trong từng ngày ban tổ chức sẽ mời các chuyên gia về ẩm thực, gia vị, nước mắm đến để tổ chức những cuộc thi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về chọn gia vị, làm nước mắm, muối chấm, làm món ăn cho phù hợp…
Đặc biệt, một không gian rộng lớn với gần 20 gian hàng của các hội nước mắm truyền thống cũng được thiết kế, giới thiệu rộng rãi. Các doanh nghiệp nước mắm truyền thống tham gia gồm Khải Hoàn, Thanh Quốc, Quốc Vị, Hòa Hiệp, 584 Nha Trang, Hồng Hạnh, Lê Gia, Thuận Hưng, Phan Thiết …