Bánh trung thu cổ truyền tìm lại chỗ đứng

Tại làng nghề bánh kẹo cổ truyền Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội), các lò bánh đã rục rịch tung hàng ra thị trường. Mẫu mã đa dạng, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý, bánh trung thu cổ truyền đã và đang tìm lại chỗ đứng trên thị trường. Tiết trời vào thu, báo hiệu một cái Tết Trung thu đang tới gần. Xuân Đỉnh giờ đã lên phường, nhưng nhiều người vẫn quen gọi là làng bánh kẹo, mứt tết cổ truyền. Hai năm trở lại đây, làng nghề này dần hồi sinh. Bánh kẹo đa dạng, nhiều mẫu mã, chất lượng đảm bảo, thực khách tin tưởng hơn vào những sản phẩm cổ truyền của dân tộc.

alt

Chủ cơ sở SX bánh kẹo Sinh Hùng (Xuân Đỉnh) cho biết, hai năm nay, sản phẩm của gia đình làm ra chưa bao giờ biết đến ế! Mỗi năm đến dịp trung thu và Tết cổ truyền, cơ sở này tiêu thụ hết vài chục tấn nguyên liệu. Nguyên liệu nhập tới đâu làm tới đó, đảm bảo vệ sinh ATTP. “Chúng tôi đầu tư dây chuyền SX phù hợp, sản phẩm làm ra ngon, sạch sẽ, giá cả hợp lý. Khách tới mua có thể trực tiếp kiểm tra các công đoạn SX. Ở Xuân Đỉnh, nhà nào tâm huyết, đi sâu vào làm hàng truyền thống, giữ uy tín thì vẫn sống tốt”, chủ cơ sở này chia sẻ. Khảo sát tại đây, hiện giá cả các mặt hàng bánh trung thu vẫn ổn định như năm trước.

Một hộp bánh dẻo, nướng loại ngon, to nhất có giá khoảng 200 nghìn đồng. Trung bình thì 90 nghìn đồng/hộp loại 4 chiếc. Rẻ nhất là các loại bánh nướng, dẻo cỡ nhỏ, giá dao động từ 10 – 20 nghìn đồng/chiếc. Có được điều này là do nguồn cung và giá nguyên liệu đầu vào tương đối ổn định. Những tháng cận lễ, tết, giá nguyên liệu có tăng nhưng không đáng kể. Chủ cơ sở SX Minh Ý (Xuân Đỉnh) hồ hởi cho biết, gia đình đã mở thêm 3 quầy bán, giới thiệu sản phẩm bánh trung thu tại nhiều điểm ở Hà Nội như phố Xuân La, Xuân Đỉnh, Lạc Long Quân…

Dù trải qua mấy chục năm thăng trầm, cơ sở làm bánh của gia đình vẫn SX những loại bánh nướng, dẻo cổ truyền như thập cẩm, nhân đỗ xanh, đậu đỏ... "Khoảng một tháng nay, gia đình tôi đã tiêu thụ hết hơn chục tấn nguyên liệu. Hàng làm ra tới đâu có mối đặt buôn hết veo tới đó. Tôi mở mấy quầy hàng túc tắc bán, cốt để giới thiệu sản phẩm thôi”, chủ cơ sở Minh Ý cho hay. Theo những hộ SX bánh, kẹo cổ truyền tại đây, người tiêu dùng từ chỗ quay lưng nay đã tìm về với những mặt hàng cổ truyền. Sản phẩm bánh trung thu cổ truyền đã và đang tìm lại chỗ đứng vốn có của mình trong thị trường.

“Dù là cơ sở gia đình nhưng chúng tôi luôn ý thức việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Mỗi dịp lễ, tết như hiện nay, có đến 6 – 7 đoàn đến thanh, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm”, chủ cơ sở SX bánh kẹo Sinh Hùng cho biết. Chủ cơ sở Sinh Hùng nhận định, năm nay, chắc chắn nhu cầu tiêu thụ bánh cổ truyền sẽ cao hơn năm ngoái. Cũng từ năm 2014, phường Xuân Đỉnh quyết định thành lập CLB bánh kẹo, mứt tết cổ truyền, gây dựng lại thương hiệu gần như bị mai một. Hiện có khoảng gần 30 hộ đã đăng ký tham gia. Bà Trần Thị Bình, 73 tuổi ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ cho biết, nhiều năm qua, mỗi dịp lễ, tết, gia đình bà chỉ tìm đến Xuân Đỉnh mua hàng.

Bà Bình đánh giá, các mặt hàng tại đây khá chất lượng, kiểu dáng không quá cầu kỳ, mang đậm bản sắc cổ truyền của dân tộc. Bên cạnh mặt hàng truyền thống, tại rất nhiều tuyến phố như Lạc Long Quân, Minh Khai, Cổ Linh, Lê Văn Lương…, bánh trung thu của các Cty Kinh Đô, Hữu Nghị, Bánh mứt kẹo Hà Nội..., cũng đã được bày bán. Nhân viên một quầy bánh trên đường Lạc Long Quân cho biết, dù đã bán gần hai tuần nay nhưng lượng khách khá ít. Mỗi ngày, chỉ có khoảng trên dưới chục khách vào mua hàng. Nhiều quầy hàng khác cũng trong tình trạng tương tự.... 

Nguồn: Báo Nông nghiệp

Bình luận của bạn