Xuất khẩu cá tra sang Anh sẽ tăng trưởng mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến giữa tháng 6/2015, trong 4 thị trường xuất khẩu (XK) lớn nhất trong khối là Hà Lan, Anh, Tây Ban Nha và Đức chỉ duy nhất giá trị XK sang thị trường Anh tăng trưởng khả quan ngay từ đầu năm. Đến ngày 15/6/2015, giá trị XK cá tra sang thị trường Anh tăng mạnh 43% so với cùng kỳ năm trước.

alt

Giá trị XK cá tra sang thị trường Anh tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Anh hiện là thị trường nhập khẩu (NK) cá tra và cá da trơn lớn thứ 4 tại EU (sau Tây Ban Nha, Hà Lan và Đức). Trong 3 năm trở lại đây, đặc biệt là từ năm 2014, tăng trưởng NK tại Anh đạt mức cao và ổn định nhất khu vực. Chính vì thế mà trong 5 tháng đầu năm 2015, giá trị XK cá tra sang Anh liên tục đạt mức tăng trưởng khả quan, trong đó, tháng 1/2015, XK cá tra sang thị trường này tăng mạnh nhất (tăng 97,8%) so với cùng kỳ năm 2014. Bốn tháng liên tiếp từ tháng 2-5/2015, giá trị XK cá tra sang Anh tăng từ 12-60,5% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2014, giá NK cá tra và cá da dơn của Anh cao nhất trong 10 thị trường NK lớn với mức khoảng 2,4 EUR/kg, trong khi đó, giá NK của Tây Ban Nha là 1,74 EUR/kg; Hà Lan (2 EUR/kg), Đức (2,3 EUR/kg); Italy (1,7 EUR/kg); Pháp (2,3 EUR/kg)… Chính vì giá NK cao nên đòi hỏi của khách hàng Anh cũng thường cao hơn so với các nước khác trong khu vực, đặc biệt là yêu cầu về tỷ lệ mạ băng trên trọng lượng tổng. Ngoài ra, các yêu cầu về kích cỡ, thẩm mỹ miếng cá phi lê hay các thành phần khác cũng chặt chẽ hơn.

Hiện nay, cá tra phi lê đông lạnh vẫn chiếm tới 86% tỷ trọng cá tra NK vào nước này và Việt Nam gần như là nguồn cung “độc quyền” cá tra tại Anh. Anh khác với một số thị trường NK cá tra, cá da trơn lớn trong khu vực ở điểm khác biệt cơ bản đó là khối lượng cá NK để XK chiếm tỷ trọng rất ít. Ngoài NK từ Việt Nam, khách hàng Anh cũng mua hàng từ nhiều nhà NK khác trong khu vực như: Đan Mạch, Hà Lan, Ba Lan, Ai Len, Đức… Trong năm 2014, tỷ trọng NK cá tra và cá da trơn của Anh từ Indonesia cũng có chiều hướng tăng nhẹ từ 0,8% lên trên 1% tổng giá trị NK của nước này.

Dự báo, trong năm 2015, giá trị XK cá tra sang thị trường Anh sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn do nhu cầu NK của nước này khá ổn định, giá NK tốt.

Theo http://baocongthuong.com.vn/

Bình luận của bạn