Chặng đường mới cho xơ sợi Đình Vũ


Ký kết hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

Trên cơ sở đó, PVTex đã triển khai mời rộng rãi đối tác để hợp tác, kết quả là liên doanh giữa Tập đoàn APH với các đối tác quốc tế đến từ Ấn Độ và Singapore đã được lựa chọn để đi đến đàm phán hợp tác.Thực hiện Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp (DN) chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Đề án) đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án và DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương và Bộ Công thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng với các cổ đông của PVTex đã nỗ lực tìm các giải pháp để khởi động lại Nhà máy Sản xuất Xơ sợi polyester Đình Vũ, trong đó ưu tiên phương án tìm kiếm đối tác để hợp tác sản xuất kinh doanh (SXKD).

chang duong moi cho xo soi dinh vu
Chủ tịch HDDTV PVN Trần Sỹ Thanh phát biểu tại lễ ký

Song song với đó, PVN và các đơn vị trong ngành dầu khí thường xuyên hỗ trợ PVTex tổ chức thực hiện công tác bảo dưỡng định kỳ, nhằm duy trì tình trạng tốt nhất có thể về mặt kỹ thuật cho máy móc thiết bị và dây chuyền công nghệ trong điều kiện hạn chế về kinh phí. Đồng thời, tìm kiếm các giải pháp thu xếp nguồn kinh phí để duy trì NMXS Đình Vũ và hoạt động của PVTex, sớm khởi động lại một phần nhà máy để tạo động lực cho việc khởi động toàn bộ nhà máy. Kết quả, ngày 20/4/2018 3 dây chuyền kéo sợi DTY đã được vận hành lại. Sau hơn 3 tháng, các dây chuyền vận hành ổn định, sản xuất được hơn 500 tấn sợi DTY thương phẩm, được thị trường hấp thụ tốt và sản xuất đạt được hiệu quả mong muốn.

Theo Chủ tịch HĐQT PVTex, ông Đào Văn Ngọc, sau khi thành lập các đoàn chuyên gia kỹ thuật hàng đầu từ Ấn Độ, Singapore đến đánh giá máy móc, thiết bị, công nghệ của NMXS Đình Vũ, Tập đoàn APH đã quyết định chủ trương hợp tác với PVTex để khôi phục nhà máy. Vào ngày 27/4/2018 PVTex và Tập đoàn APH đã chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác sản xuất kinh doanh NMXS Đình Vũ.

Trên cơ sở đó, thời gian qua PVTex và các cổ đông cũng đã tích cực đàm phán với APH về Hợp đồng hợp tác vận hành nhà máy, đạt được một số thỏa thuận như giai đoạn 1 sẽ vận hành toàn bộ phân xưởng sợi Filament trong quý III/2018 và giai đoạn 2 sẽ vận hành toàn bộ nhà máy trong quý IV/2018.

Trước mắt PVTex và APH sẽ hợp tác khởi động và vận hành các dây chuyền kéo sợi DTY của phân xưởng Filament với mục tiêu đến cuối quý IV/2018 sẽ vận hành toàn bộ các dây chuyền này.

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Phát Phạm Ánh Dương cam kết, Tập đoàn cùng các đơn vị thành viên sẽ tập trung mọi nguồn lực để hợp tác sản xuất kinh doanh NMXS Đình Vũ theo đúng kế hoạch được Ban Chỉ đạo đề ra. Trong quý IV/ 2018 sẽ tiến hành vận hành toàn bộ nhà máy, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông.Liên doanh giữa Tập đoàn APH và các đối tác không những mạnh về tiềm lực kinh tế, mà còn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh xơ sợi sẽ tạo niềm tin lớn cho việc hợp tác, vận hành toàn bộ NMXS Đình Vũ có thể đi đến đích và mang lại thành công.

Ông Trần Sỹ Thanh – Chủ tịch HĐTV PVN - nhấn mạnh, lễ ký kết sản xuất gia công sợi DTY của NMXS Đình Vũ là “người thực việc thực”, sự quyết tâm của các bên sẽ đi đến thành công, đưa dự án thoát khỏi danh sách các dự án yếu kém. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện, chắc chắn sẽ còn rất nhiều khó khăn không thể lường trước đến từ thị trường, các đối thủ cạnh tranh trong ngành sản xuất xơ sợi. Nhưng không vì khó mà chúng ta buông bỏ, chỉ có sự kiên nhẫn, quyết tâm hoàn thành bằng được mục tiêu đề ra mới có thể vực dậy NMXS Đình Vũ.

Với tiềm năng thị trường xơ sợi polyester vô cùng rộng mở, việc hợp tác giữa PVTex với Tập đoàn APH và các đơn vị thành viên sẽ mở ra triển vọng lớn, góp phần đưa sản phẩm xơ sợi của PVTex lên tầm cao mới, khẳng định vị thế của xơ sợi polyester Việt Nam. Đặc biệt, sự kiện ký kết hợp đồng gia công sợi DTY có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình vận hành toàn bộ NMXS Đình Vũ của PVTex, mở ra trang hợp tác mới trong SXKD sản phẩm xơ sợi trong và ngoài nước.

Bình luận của bạn