'Người tiêu dùng hãy tin tưởng vào nông sản Việt'
Tại Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và công bố Chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch” khai mạc sáng 6/5, Thứ trưởng Bộ NN & PT NN Vũ Văn Tám đã gửi thông điệp: “Người tiêu dùng hãy an tâm và tin tưởng vào nông sản an toàn của Việt Nam”.
Bộ NN & PTNN đã triển khai đợt cao điểm hành động: An toàn thực phẩm bắt đầu từ tháng 10/2015 đến 2/2016. Theo đó, các địa phương trên cả nước đã đồng loạt triển khai các mô hình và các chuỗi nông sản an toàn. Kết thúc đợt cao điểm, rất nhiều cơ sở sản xuất nông sản đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm và giám sát và cấp giấy chứng nhận.
Bộ NN&PTNT cho biết, đến thời điểm này, theo báo cáo ban đầu chưa đầy đủ của các địa phương, cả nước có 280 chuỗi nông sản an toàn . Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Nafiqad (Bộ NN&PTNT), những địa chỉ trên phải đáp ứng được các tiêu chí sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, tài liệu, tem nhãn, có thông tin chính xác, cụ thể.
Ngoài ra, các cơ sở tham gia (cả sản xuất, thu gom, sơ chế, chế biến) trong chuỗi cung ứng rau, thịt, thủy sản… phải được cấp chứng nhận đảm bảo ATTP. Nếu cơ sở nhỏ lẻ, phải có cam kết đảm bảo ATTP theo quy định. “Các địa phương sẽ kiểm tra giám sát, lấy mẫu thẩm tra, thẩm định, kiểm chứng lại, xác nhận sản phẩm đó đảm bảo theo chuỗi” - ông Tiệp nói.
Vấn nạn thực phẩm bẩn ngày càng bùng phát một phần còn do người tiêu dùng còn thiếu các kiến thức về pháp luật, thiếu thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Bởi vậy, để đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, cơ quan truyền thông, người tiêu dùng…Không thể đơn vị nào đứng riêng lẻ, mà có thể làm tốt công tác bảo vệ người tiêu dùng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bộ NN-PTNT cho biết, mục tiêu triển khai Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và công bố Chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản sạch” nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu nông sản an toàn tới người tiêu dùng, giới thiệu những địa chỉ bán nông sản đã được kiểm soát ATTP....
Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho chia sẻ: Trước hết phải đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan truyền thông đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong thời gian để chống lại nạn thực phẩn bẩn và giới thiệu đến người tiêu dùng những địa chỉ thực phẩn an toàn. Đặc biệt, thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với kênh 02 TV để giới thiệu những địa chỉ đáng tin cậy về nông sản an toàn, đã được cấp giấy phép chứng nhận của cơ quan chức năng đến với người tiêu dùng. Thời gian qua chúng ta làm chưa tốt thì bây giờ có thêm sự vào cuộc của 02 TV và các cơ quan truyền thông thì người tiêu dùng sẽ yên tâm sử dụng nông sản an toàn của Việt Nam.
Ông Trần Hùng – Phó trưởng Ban Biên Tập Truyền hình Cáp – Đài truyền hình chia sẻ: “Trước tình trạng mất an toàn thực phẩm như hiện nay thì việc cho ra đời một chương trình truyền hình giúp định hướng tiêu dùng cho khán giả là hết sức cần thiết. “Địa chỉ Xanh” trên kênh truyền hình O2 Tv sẽ là nguồn thông tin trung thực, chính xác và khách quan về chất lượng của các sản phẩm nông sản được bán trên thị trường dưới tên gọi thực phẩm sạch. Bên cạnh đó chương trình cũng có đường dây nóng để khán gỉa có thể phản ánh những hành vi vi phạm ATTP đến cơ quan chức năng”.
Bà Nguyễn Tuyết Ngọc – Giám đốc nội dung của Kênh truyền hình O2 TV cho biết: “Chúng tôi xây dựng chương trình theo từng khu vực địa lý nhỏ nhằm mang lại những thông tin gần gũi, thiết thực cho người tiêu dùng. Khi xem “Địa chỉ xanh” người tiêu dùng sẽ biết tại khu phố nơi mình sinh sống có bao nhiêu cửa hàng bán thực phẩm an toàn và trong cửa hàng đó có bao nhiêu sản phẩm thật sự đạt chất lượng. Đặc biệt, cơ quan chức năng sẽ thực hiện kiểm tra chất lượng sản phẩm ngay tại cửa hàng thông qua các công cụ test nhanh và tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm được bày bán tại cửa hàng. Từ đó phát hiện các hành vi gian dối và truyền thông cho những đơn vị sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng”.
Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, sự phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí trong chiến dịch tuyên truyền, quảng bá trọng tâm trong thời gian tới...vấn nạn thực phẩm bẩn sẽ được đẩy lùi.
BOX: Trong thời gian diễn ra Tuần lễ: Nông sản an toàn. Chương trình “Địa chỉ Xanh” sẽ chính thức lên sóng kênh O2TV vào khung giờ 20h10 phút hàng ngày. Sau đó, chương trình sẽ lên sóng 1 tuần/1 số cũng vào khung giờ 20h10 nhằm cung cấp thông tin về các điểm bán hàng an toàn thực phẩm và việc kiểm tra chất lượng thực tế, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm nông sản tại các điểm bán này. Riêng ngày thứ 6 của tuần cuối cùng trong tháng Địa Chỉ Xanh sẽ tập trung khai thác góc nhìn đa chiều về vấn đề sản xuất nông nghiệp bền vững, an toàn thực phẩm và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.