Đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản
Ngày 10/10, Tổ công tác liên ngành xây dựng và vận hành chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh đã tổ chức họp thống nhất về kết quả công tác kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Sơn La tại Hà Nội và triển khai nhiệm vụ quý IV.
Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh. Từ ngày 5 đến 7/10, UBND tỉnh đã tổ chức đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội, Tập đoàn Vingroup, Công ty cổ phần tiến bộ Quốc tế (AIC), Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và một số đơn vị liên quan về kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn của Sơn La. Tại các cuộc làm việc, lãnh đạo thành phố Hà Nội và các tập đoàn kinh tế đều đánh giá cao sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh, đặc biệt là các sản phẩm như: chè ô long, cà phê, rau quả trái vụ… Đồng thời, UBND tỉnh Sơn La và thành phố Hà Nội đã thống nhất ký biên bản ghi nhớ về việc đẩy mạnh hợp tác xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn; các tập đoàn kinh tế và một số đơn vị, doanh nghiệp đề nghị hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn của Sơn La.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất UBND tỉnh tổ chức các đợt tham gia các gian hàng tại các hội chợ do thành phố Hà Nội tổ chức; tiếp tục tổ chức các tuần hàng tại Nhà khách Thanh Xuân (Hà Nội); khai trương cửa hàng Việt tại các huyện: Mộc Châu, Mai Sơn và Thành phố.
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh đề nghị các sở, ngành liên quan của tỉnh đẩy mạnh việc hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất áp dụng các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản như: ISO, VietGAP, GlobalGAP; nhân rộng mô hình liên kết chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm; nghiên cứu đầu tư lĩnh vực chế biến, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm… Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hà Nội nghiên cứu, hợp tác đầu tư, khai thác, chế biến, tạo nguồn nguyên liệu nông sản hàng hóa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.