Phiên chợ nhãn lồng Hưng Yên thu hút khách tham quan

Sáng 25/8/2018, tại Khu đô thị Ecopark (huyện Văn Giang), UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc phiên chợ nhãn lồng Hưng Yên năm 2018. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên năm 2018 nhằm tạo thêm nhiều cơ hội để mở rộng thị trường tiêu thụ Nhãn lồng và sản phẩm nông sản của vùng đất Phố Hiến. 

Tham gia phiên chợ có hơn 50 gian hàng của 10/10 huyện, thành phố trưng bày, bán nhãn quả tươi của các hợp tác xã, trang trại, nhà vườn. Tại đây khách hàng được thưởng thức sản phẩm nhãn lồng chính hiệu của các vùng nhãn nổi tiếng như: thành phố Hưng Yên, Khoái Châu, Ân Thi, Kim Động, Tiên Lữ. 

Phiên chợ đã hội tụ đa dạng các loại nhãn được trồng theo hướng Vietgap, chất lượng ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, nắng suất cao như nhãn Miền Thiết, T1, T6, Hương Chi của các nhà vườn, hợp tác xã nhãn thuộc các xã Hồng Nam, Tân Hưng, Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên); Hàm Tử, Đông Kết (Khoái Châu); Quang Vinh, Tiền Phong (Ân Thi); Lý Thường Kiệt (Yên Mỹ); Thủ Sỹ, Thiện Phiến, Hải Triều (Tiên Lữ)... 

Với chất lượng ngọt thơm, cùi dày, mẫu mã đẹp, giá nhãn bán tại phiên chợ không cao so với giá tại vườn ở mức từ 35 đến 50 nghìn đồng/kg. Cá biệt có một số giống nhãn đường phèn của một số nhà vườn ở Ân Thi, Tiên Lữ, thành phố Hưng Yên được bán với gia từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg và rất hút khách. 

Cùng với các gian trưng bày nhãn quả tươi, tại phiên chợ còn trưng bày các loại nông sản, sản phẩm nông nghiệp đã qua chế biến cũng được coi là sản vật của Hưng Yên như: mật ong hoa nhãn, hạt sen, long nhãn, nghệ Khoái Châu, ổi Văn Giang, thanh long ruột đỏ Kim Động… 

Phiên chợ đã tạo cơ hội tiếp xúc, trao đổi mua bán giữa người trồng nhãn Hưng Yên với khách tham quan. Nhiều người rất hào hứng khi được các chủ vườn đã phổ biến những đặc điểm, nét riêng về giống nhãn lồng đặc sản. 

Sáng 25/8/2018, tại Khu đô thị Ecopark (huyện Văn Giang), UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc phiên chợ nhãn lồng Hưng Yên năm 2018. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Chị Trần Thị Hà đến từ Hà Nội hồ hởi: "Đến với phiên chợ nhãn mình không những được thưởng thức hương vị ngọt thơm của nhãn "tiến vua" nổi tiếng, mà còn bị cuốn hút bởi những câu chuỵên về nhãn như một huyền thoại về mảnh đất phù sa ven sông Hồng màu mỡ. Nơi thiên nhiên ưu đãi một địa lợi lý tưởng để ươm trồng những mùa quả vàng quí giá. Và cũng tại đây mình mới vỡ lẽ và được hiểu thế nào là giống nhãn đường phèn, nhãn triết, ghép, nhãn giống Hương Chi, nhãn thóc..." 

Theo ông Nguyễn Văn Doanh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên, để có được những vùng trồng nhãn chất lượng, từ nhiều năm nay ngành nông nghiệp đã cùng các ngành chuyên môn và các địa phương tuyển chọn, bảo tồn các giống nhãn đầu dòng để nhân giống, xây dựng chỉ dẫn địa lý. Đồng thời tích cực phổ biến kỹ thuật, hướng dẫn nông dân thâm canh theo quy trình VietGap, không sử dụng các hóa chất độc hại trong danh mục cấm, dùng phân hữu cơ và vô cơ nhằm đảm bảo các yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm. 

Chia sẻ về việc tiêu thụ nhãn, ông Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công thương Hưng Yên cho biết: Đến nay nhãn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap đã được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn, chợ đầu mối hoa quả ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều thành phố trong cả nước.

Vụ năm nay, nhãn lồng Hưng Yên đang được phân phối ở nhiều trung tâm, siêu thị lớn như: BigC, Coopmart, Hapro, Fivimart ... Riêng siêu thị Big C đã cam kết tiê thụ sản lượng gấp 7-10 lần năm trước, bằng cách đưa sản phẩm nhãn vào toàn hệ thống trong cả nước. 

Ngoài ra, Hưng Yên vẫn đang duy trì xuất khẩu nhãn quả tươi và chế biến long nhãn sang thị trường Trung Quốc. Đồng thời, kết nối quảng bá thâm nhập mạnh mẽ hơn vào các thị trường đã giới thiệu thành công như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia... 

Nhiều doanh nghiệp như: Công ty TNHH Degitech đăng ký thu mua nhãn Hưng Yên xuất khẩu sang các thị trường Nhật bản, Hàn Quốc và các nước châu Á... Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op sẽ bao tiêu tối thiểu 100 tấn nhãn Hưng Yên, đưa vào Lễ hội trái cây thuộc chương trình "Tự hào hàng Việt"; trưng bày tại "Tuần lễ hàng Việt Nam" tại Singapore vào tháng 9 tới. Nhãn lồng Hưng Yên hiện cũng đang được hãng Hàng không Vietnam Airlines đưa vào thực đơn các bữa ăn trên khoang Thương gia phục vụ các chuyến bay sang châu Á, châu Âu... 

Theo ông Nguyễn Minh Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, phiên chợ nhãn được tổ chức nhằm cụ thể hóa kế hoạch triển khai hợp tác trong xúc tiến tiêu thụ nhãn năm nay. Trong bối cảnh nhãn được mùa lớn, việc tổ chức phiên chợ góp phần quảng bá sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên, tạo cơ hội để người sản xuất, người tiêu dùng và các doanh nghiệp được gặp gỡ, giao lưu hàng hóa; thúc đẩy thị trường tiêu thụ để thương hiệu nhãn Hưng Yên vươn xa./. 

Bình luận của bạn