10 lỗi cơ bản dẫn đến "mất điểm" khi nấu ăn

Để có thể nấu ăn ngon, thậm chí là nấu để… “ăn được”, các bạn hãy tránh ngay những lỗi sai này nhé. Bởi điều đó sẽ khiến bạn không những không tự làm được những món ăn ngon mà còn có thể trở thành “thảm hoạ nấu nướng” trong mắt mọi người xung quanh đấy!

1. Cho quá nhiều đồ vào chảo khi chiên

sai-lam-nau-an1

Việc này sẽ khiến cho thực phẩm lâu chín, khó chiên giòn và còn dễ bị nát, khiến món ăn mất đi mùi vị thơm ngon.


2. Lạm dụng chảo chống dính

sai-lam-nau-an2

Với các món cần có lớp vỏ giòn như gà rán, thịt rán, hãy thay thế bằng chảo gang bởi chảo chống dính sẽ không làm được điều đó.


3. “Quên” cho muối khi luộc mỳ

sai-lam-nau-an3

Món mỳ sẽ “nhạt thếch” nếu bạn quên làm việc này. Thế nên, hãy cho một muỗng muối (khoảng 300 grams) vào nước luộc mỳ nhé!


4. Dùng dầu olive để chiên rán

sai-lam-nau-an4

Ở nhiệt độ cao, dầu olive sẽ mất hết các chất dinh dưỡng. Chúng ta chỉ nên dùng dầu olive cho các món không cần đun nấu như salad.


5. Không làm khô chảo trước khi nấu

sai-lam-nau-an5

Chảo dính nước dễ bị bắn khi chiên rán và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Bạn hãy đun trong khoảng 2 phút cho tới khi chảo khô trước khi cho dầu vào.


6. Không rã đông thịt trước khi chế biến

sai-lam-nau-an6

Điều đó sẽ khiến thịt lâu chín hơn và chín không đều, ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn, đồng thời còn làm giảm chất lượng thịt nữa. Hãy cho thịt ra khỏi tủ lạnh để rã đông cho thịt mềm ra trước khi nấu.


7. Ăn thịt ngay khi vừa nấu xong

sai-lam-nau-an7

Nên để thịt khoảng 5 phút rồi mới ăn, như vậy mới có thể tận hưởng được hương vị tuyệt vời nhất. Ngoài ra, điều đó còn giúp hạn chế tình trạng bỏng lưỡi, bỏng miệng do ăn đồ nóng.


8. Lưu trữ tất cả mọi loại rau củ trong tủ lạnh

sai-lam-nau-an8

Những loại rau củ như cà chua, hành tây, tỏi, khoai tây, bí xanh, cà tím, và các loại trái cây nhiệt đới khác như kiwi và xoài nên được lưu trữ phía ngoài tủ lạnh để giữ được mùi vị.


9. Lật liên tục khi chiên/rán

sai-lam-nau-an9

Việc làm này sẽ làm đồ ăn nhanh bị nát và không thể chiên giòn được. Ngoại trừ những công thức yêu cầu lật liên tục thì bạn nên để yên miếng thịt cá trên chảo 1-2′ rồi hẵng lật nhé!


10. Luộc trứng quá lâu

sai-lam-nau-an10

Trứng luộc quá kỹ (quá 10 phút) sẽ có viền xanh ở lòng vàng, vừa không đẹp mắt vừa bị biến chất, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Bình luận của bạn