9 công dụng của đu đủ xanh cực tốt cho sức khỏe

Ăn nhiều các món ăn chế biến từ đu đủ xanh sẽ tốt cho tim bạn

Cụ thể là trong đu đủ xanh có các loại vitamin như: vitamin A, C, B1, B2 và các khoáng chất như Kali, Magiê, canxi, sắt, kẽm. Đặc biệt, nó chứa nhiều enzyme tự nhiên, trong đó enzyme papain là loại enzyme rất tốt cho cơ thể và có công dụng trị chữa trị tuyệt vời.9 công dụng của đu đủ xanh cực tốt cho sức khỏe và sắc đẹp - BlogAnChoi

Đu đủ xanh chính là món quà mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho con người, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lợi ích khi ăn loại thực phẩm này nhé!

Công dụng của đu đủ xanh trong chữa trị và phòng ngừa bệnh

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Enzyme papain có trong đu đủ xanh là một trong những thành phần được đưa vào giúp hỗ trợ điều trị ung thư.

Bên cạnh đó, với bệnh nhân ung thư, do phải trải qua quá trình hóa trị nên có thể bị lở miệng, khó nuốt thức ăn, nhờ vào công dụng của loại enzyme này, đu đủ xanh trở thành một thực phẩm giúp bệnh nhân dễ ăn hơn.

Bên cạnh đó, lượng beta caroten có nhiều trong đu đủ là loại vi chất dinh dưỡng, có khả năng chống oxy hóa mạnh nên giúp chống lại một số căn bệnh ung thư và hạn chế sự phát triển của nó.

2. Phòng ngừa bệnh tim mạch

Bệnh về tim mạch là một trong những căn bệnh khó điều trị và nguy hiểm đối với tính mạng, sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta nên tìm những biện pháp giúp phòng ngừa căn bệnh này.

Cholesterol bị oxy hóa sẽ tạo ra những mảng tiểu cầu bám vào thành mạch máu, chính vì vậy các mạch máu này sẽ bị tắc nghẽn, máu không thể lưu thông như bình thường. Đây là nguyên nhân chính của các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Theo nhiều nghiên cứu, trong đu đủ xanh chứa các chất chống oxi hóa như vitamin C, E, A,… giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa này hiệu quả, từ đó, giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

3. Ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm sưng 

Các vitamin có trong đu đủ xanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại, do vậy ăn đu đủ xanh sẽ giúp bạn giảm sưng phồng, ngừa nhiễm trùng và mưng mủ vô cùng hiệu quả.

Khi vết thương bắt đầu có dấu hiệu sưng phồng, nhức và khó chịu do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, hãy dùng nước ép đu đủ xanh đắp lên vết thương. Nó sẽ làm mát vết thương và hạn chế việc nhiễm trùng.9 công dụng của đu đủ xanh cực tốt cho sức khỏe và sắc đẹp - BlogAnChoi

Lá đu đủ vốn là liều thuốc chữa thấp khớp hiệu quả, tuy nhiên, trong quả đu đủ xanh cũng có các thành phần chống viêm sưng. Thường xuyên ăn đu đủ xanh có thể chữa được các bệnh viêm xương khớp mãn tính, thấp khớp, gout,…

4. Đu đủ xanh – món ăn tốt cho mắt

Cả đu đủ chín và xanh đều chứa lượng vitamin A rất dồi dào. Vì thế, ăn đu đủ sẽ giúp cho mắt sáng và khỏe hơn.

Ăn các món làm từ đu đủ xanh tốt cho những người bị bệnh về mắt như cận thị, loại thị,… và cũng ngăn ngừa tình trạng mắt mờ cho người già.

5. Điều hòa kinh nguyệt

Đu đủ chín và xanh là loại trái cây hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt rất tốt cho các bạn nữ. Ngoài ra, lấy đu đủ xanh ép nước uống cũng sẽ giúp tử cung thực hiện chức năng tốt hơn và điều hòa kinh nguyệt.

Công dụng làm đẹp

6. Cải thiện kích thước vòng một

Enzyme có trong nhựa đu đủ xanh có khả năng kích thích sự tiết nội tiết tố nữ. Ngoài ra, loại trái cây này còn có các chất giúp phân hủy protein, từ đó, cơ thể hấp thụ protein tốt hơn, sẽ làm kích cỡ vòng một tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, lượng vitamin dồi dào trong đu đủ giúp cho vòng một của các chị em thêm mềm mại, đàn hồi và tránh bị chảy xệ. Đây thật sự là một công dụng tuyệt vời phải không nào?

7. Trị mụn nhọt và vảy nến

Chắc chắn với khả năng kháng khuẩn tuyệt vời thì đu đủ xanh cũng sẽ giúp phái đẹp “đánh bại” các bệnh về da như mụn nhọt và vảy nến đáng ghét.

Chỉ cần thoa nước ép hoặc thịt của đu đủ xanh lên vùng da bị mụn hay vảy nến, làn da của bạn sẽ mau chóng phục hồi như ban đầu và trở nên mịn màng, tươi trẻ.

8. Trị tàn nhang và nám

Những vết nám hay đốm tàn nhang sẽ làm da xấu xí, khiến bạn mất tự tin. Hãy dùng nhựa đu đủ xanh thoa lên để làm mờ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tuyệt đối không nên thoa lên toàn mặt, để tránh tính sát khuẩn trong nhựa đu đủ làm tổn thương da nhạy cảm.

9. Tẩy tế bào chết 

Các chất bẩn, nhờn và tế bào chết sẽ bị phân hủy bởi các loại enzyme có trong đu đủ xanh. Tuy nhiên, cũng vì đặc tính tẩy mạnh này, các bạn nên tránh dùng đu đủ xanh ở các vùng da nhạy cảm như da mắt, da non,…

Cách tẩy cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy đu đủ xanh đã gọt vỏ và bỏ hạt đem đi xay nhuyễn, thành một hỗn hợp sánh mịn rồi đắp lên vùng da cần tẩy tế bào chết. Đợi 10-15 phút thì dùng khăn sạch lau đi và rửa mặt.

Bình luận của bạn