Ăn gì để răng chắc khỏe?
Thực phẩm tốt cho răng
Ăn khoai lang, đu đủ, cà rốt... để được cung cấp vitamin A, đây là chất cần thiết cho quá trình phục hồi của răng, nướu và niêm mạc miệng. Bên cạnh đó, sau khi làm răng hay nhổ răng, ăn cháo nấu với nấm đông cô sẽ giúp hạn chế viêm tấy, đau nhức. Khi nhức răng, sử dụng sữa chua không đường chứa vi sinh acidobacills sẽ hỗ trợ tác dụng của kháng sinh.
Rau cần: Ăn rau cần giúp giảm bớt được nguy cơ sâu răng, khi nhai rau cần chính là lúc răng đang được quét dọn sạch sẽ. Chế biến rất đơn giản, rau cần rửa sạch, để nguyên bó trong tay rồi vặn từng khúc dài thay vì lấy dao cắt, để ráo nước. Phi nóng tỏi với dầu cho thơm, cho rau cần vào xào nhanh tay, nêm vừa gia vị, xào trong hai phút tắt bếp. Để hấp dẫn hơn có thể xào với thịt bò, tim, bầu dục...
Củ hành tây: Hành tây được biết đến với vị ngọt và thơm, thường được dùng cho các món chiên xào. Tuy nhiên, ăn hành tây sống có hiệu quả nhất cho răng miệng. Trong hành tây có thành phần kháng khuẩn rất mạnh, có thể tiêu diệt nhiều vi khuẩn trong đó bao gồm khuẩn chuỗi cầu biến hình gây bệnh sâu răng.
Nấm hương: Không chỉ là món ăn ngon, ăn nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, vừa bổ dưỡng vừa chữa được nhiều bệnh. Trong nấm hương có chứa chất làm giảm các vết đen trên răng do vi khuẩn gây ra. Nấm hương rất dễ chế biến và kết hợp với các món ăn như: gà hầm nấm; rau cần xào nấm hương, đậu om nấm...
Ổi: Đây không chỉ là loại trái cây được nhiều người ưa thích mà còn là loại quả tốt cho sức khỏe. Trong ổi chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri. Ổi chứa nhiều chất xơ ăn kiêng, vitamin C, A, kẽm, kali... vì thế để răng luôn chắc khỏe hãy thường xuyên ăn ổi.
Sữa đậu nành được xem là thức uống vàng rất tốt cho sức khỏe. Nếu người bị đau răng một ngày uống từ hai cốc sữa đậu nành chất vôi trong sữa sẽ giúp máu chóng đông và giúp làm lành chỗ đau.
Nước: Uống nhiều nước là cách bảo vệ răng đơn giản và tốt nhất. Uống nước thường xuyên khiến hàm răng luôn sạch sẽ, bỏ bớt đi những cặn bã còn lưu lại trong miệng, không để vi khuẩn làm tổn hại răng.
Thực phẩm không nên ăn
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho các mô tế bào lợi và có nhiệm vụ liên kết các tế bào lại với nhau. Không nên uống đồ uống có chứa nhiều đường và axit, dễ gây hỏng men răng, dễ mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, răng xỉn màu.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong lúc răng đau, viêm nướu, nạo răng hay nhổ răng sẽ giúp mau lành và ít phải dùng thuốc giảm đau.