Bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cá diêu hồng
Các món ăn ngon từ cá diêu hồng không chỉ bổ dưỡng mà còn được dùng làm bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Đặc biệt, các món ăn, bài thuốc này rất tốt cho sức khỏe của người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy hoặc có sức khỏe suy kiệt.
Tác dụng của những bài thuốc chữa bệnh từ cá diêu hồng
Cá diêu hồng còn được gọi là cá rô phi đỏ. Đây là loại cá thịt trắng, thơm ngọt, lành tính, ít xương dăm nên được nhiều bà nội trợ yêu thích trong những năm gần đây. Có thể chế biến cá diêu hồng thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng và khoái khẩu cho các thành viên trong gia đình như cá diêu hồng chưng tương, cá diêu hồng nấu canh chua, cá diêu hồng chiên giòn…
Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thịt cá diêu hồng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu các acid amin và acid béo không no như omega 3, DHA, EPA… Đặc biệt, trong cá diêu hồng có nhiều protein, vitamin và khoáng chất như vitamin A, D, B, phốt pho, iốt… Ngoài ra, chất béo trong cá diêu hồng ít và dễ tiêu hóa hơn chất béo trong thịt. Vậy nên, chế độ ăn với nhiều cá diêu hồng không những giúp cơ thể bổ sung lượng dinh dưỡng dồi dào mà còn giúp bộ máy tiêu hóa không phải làm việc quá tải để tiêu hóa chất béo đưa vào cơ thể.
Còn theo ghi nhận của y học cổ truyền, cá diêu hồng cũng là một vị thuốc. Thịt cá có vị ngọt, tính bình, không độc và có tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng… Chính vì những tác dụng dược học như vậy nên cá diêu hồng được dùng bồi bổ cho những người sức khỏe suy nhược, trẻ nhỏ thấp còi chậm lớn, người già có sức khỏe suy yếu…
Một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cá diêu hồng
Canh cá diêu hồng rau má chữa viêm gan: Cá diêu hồng, rau má, mắm, muối gia vị vừa đủ. Cho tất cả các nguyên liệu này vào nấu thành canh ăn ăn nóng. Duy trì ăn món canh này trong thời gian dài có tác dụng bổ huyết thanh thấp nhiệt. Từ đó có tác dụng chữa viêm gan, vàng da, thấp nhiệt.
Canh cá diêu hồng rau má là một trong những bài thuốc chữa bệnh gan hiệu quả
Cá diêu hồng kho mộc nhĩ chữa chóng mặt do khí huyết hư: Nguyên liệu gồm cá diêu hồng, mộc nhĩ, nấm hương, gừng, dầu ăn, hành tím, đường, tiêu, gia vị vừa đủ. Đem cá và các nguyên liệu này kho cùng nhau và ăn nóng. Nên ăn món này liên tục trong thời gian dài để bổ tâm tỳ, dưỡng khí huyết.
Cháo cá diêu hồng chữa ngoại cảm phong hàn: 1 con cá diêu hồng khoảng 700g làm sạch, lọc thịt và đảo qua mỡ hành cho chín vàng và thơm phức. 1 bát nhỏ gạo tẻ, ngâm gạo và vo sạch rồi ninh thành cháo trắng. Hành hoa, tía tô nhặt sạch thái nhỏ; gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ. Khi cháo đã nấu chín nhừ thì múc ra bát, thêm cá, hành, rau, gừng và gia vị vừa ăn. Món cháo cá diêu hồng ăn nóng và ăn liên tục trong trong thời gian dài có tác dụng bổ chính khử tà, giải biểu, chữa ngoại cảm phong hàn.
Cá diêu hồng nấu ngót bổ khí huyết: Nguyên liệu nấu gồm có cá diêu hồng, cà chua, hành tây, cần tây, ớt, gừng, hành, mùi tàu, mắm, muối gia vị vừa đủ. Nấu món này ăn liên tục trong thời gian dài có tác dụng bổ khí huyết, bổ tâm tỳ vị, chữa kém ngủ, tim đập nhanh hay hồi hộp.
Cá diêu hồng nấu canh hoa lý chữa mất ngủ: Nguyên liệu nấu món này gồm cá diêu hồng, hoa lý, gừng, hành, mùi tàu, mắm muối gia vị vừa đủ. Nấu các nguyên liệu này thành canh, ăn nóng và nhớ nấu món này ăn nhiều lần để giúp an thần, bổ tâm tỳ.