Cà chua giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc
Cà chua là loại thực phẩm khá quen thuộc với mỗi gia đình chúng ta. Như chúng ta đã biết, cà chua là thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Theo Đông y thì cà chua có tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước và giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt. Cà chua thường có quả chín vào mùa đông và mùa xuân, thân cây tròn, phân cành nhiều, quả cà chua khi chín rất mọng nước.
Theo nghiên cứu cho thấy trong 100g cà chua chín tười sẽ đáp ứng được từ 33-50% nhu cầu vitamin C, 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8% nhu cầu về vitamin B6. Ngoài ra trong cà chua còn chứa rất nhiều vitamin B1, B2, PP và các chất bổ như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng như canxi, sắt, phospho có lợi cho sức khỏe.
Sau đây là một số gợi ý cách dùng cà chua để chữa bệnh.
Bổ sung dinh dưỡng.
Cà chua là thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Mỗi ngày bạn có thể ăn 200g cà chua( có thể rửa sạch ăn sống hoặc nghiền thành bột nhão) là có thể đáp ứng đủ như cầu về vitamin A, C, sắt và kali cho cơ thể trong 24h.
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp.
Theo Đông y thì cà chua có tác dụng lương huyết, giảm nống độ cholesterol trong máu. Vì vậy cà chua còn được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị tăng huyết áp rất tốt. Trước khi ăn sáng, bạn nên ăn 1-2 quả cà chua sống, mỗi liệu trình từ 10-15 ngày, nghỉ 3 ngày sau đó lại tiếp tục liệu trình khác.
Kích thích tiêu hóa, làm đẹp da.
Công dụng làm đẹp của cà chua thì chắc hẳn ai cũng biết. Các loại măt nạ từ cà chua sẽ giúp cho da sáng hồng và chống lại sự oxy hóa da rất tốt, ngoài ra nó còn cung cấp cho da một lượng nước. Bên cạnh việc làm đẹp thì cà chua còn có tác dụng kích thích tiêu hóa. Sau đây xin giới thiệu với các bạn một loại nước uống từ cà chua vừa có tác dụng cho hệ tiêu hóa vừa có tác dụng làm đẹp. Cà chua 200g, táo tây 150g, chanh quả 80g, chuối tiêu chín 100g, cải bắp 100g. Cà chua rửa sạch, thái miếng; táo tây gọt vỏ, cắt nhỏ; chanh vắt lấy nước; bắp cải thái nhỏ. Ba thứ dùng máy ép lấy nước; chuối tiêu bóc vỏ, đánh nhuyễn rồi hoà đều với dịch ép, cho thêm nước chanh, quấy đều, chia uống vài lần.
Chữa dạ dày cồn cào, miệng đắng.
Để chữa triệu chứng này trong dân gian đã lưu truyền bài thuốc là sự kết hợp giữa nước ép cà chua và nước ép quả sơn trà. Dùng 150ml nước ép cà chua trộn lẫn với 15ml nước ép quả sơn trà( táo mèo) ngày uống 2-3 lần.
Hỗ trợ điều trị viêm gan mạn tính.
Món cà chua xào với thịt bò không những là món ăn ngon trong gia đình và được sử dụng thường xuyên mà nó còn là bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị viêm gan mạn tính. Món này ăn với cơm hàng ngày. Nó có tác dụng bình can, ích huyết (điều hòa chức năng gan, bổ máu), kiện tỳ, tiêu thực(tăng cường chức năng tiêu hóa), có tác dụng hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị viêm gan mạn tính bằng thuốc, giúp cơ thể chóng phục hồi sau khi khỏi bệnh.
Một số lưu ý khi dùng cà chua:
- Do lượng axit trong cà chua sống tương đối cao, có thể gây co thắt túi mật. Vì vậy người bệnh bị sỏi mật không nên áp dụng các bài thuốc trên.
- Những người bị bệnh phong hoặc bệnh gut cần thận trọng và cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng cà chua bởi trong cà chua có một lượng nhỏ purin.
- Không nên sử dụng cà chua xanh.