Chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người bị bệnh gout
Ngày càng có nhiều người bị bệnh gout, sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra xuất phát từ sự phân hủy những chất urin trong cơ thể. Mà thói quen ăn uống bất hợp lý cũng là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra và làm tình trạng bệnh ngày càng trở nên trầm trọng. Nguyên tắc điều trị bệnh gout là loại trừ triệu chứng viêm khớp do gout cấp tính gây ra, tiến hành hạ acid uric máu để phòng những đợt viêm khớp cấp tái phát và ngăn chặn biến chứng và đồng thời trị các bệnh lý rối loạn chuyển hóa kèm theo.
Ngoài việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị theo chỉ định bác sĩ thì hãy chú ý thực hiện nguyên tắc ăn uống nghiêm ngặt cho người bệnh gout. Bệnh gout nên ăn gì và kiêng ăn gì sẽ được hướng dẫn cụ thể:
Những thực phẩm tốt cho bệnh gout
- Nhóm thực phẩm giàu chất xơ và hàm lượng purin thấp hữu ích cho người bệnh gout. Bệnh nhân bị gout nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả như: xà lách, cà rốt, dưa chuột, bắp cải, dưa gang, khoai tây, rau atiso, cà chua, măng… Ngoài ra, có thể ăn trứng, sữa và những chế phẩm phomat trắng không lên men…
- Uống nhiều nước mỗi ngày, từ 2,5l - 3l nước. Đặc biệt, bạn nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ mắc biến chứng bệnh gout là sỏi thận.
Bị bệnh gút nên kiêng ăn gì?
- Một số thực phẩm giàu đạm có gốc purin trong thực vật lẫn động vật, bạn phải loại bỏ ngay ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày để quá trình chữa bệnh gout mang lại hiệu quả cao. Hải sản như: cua, ghẹ, sò, nghêu…; các loại thịt màu đỏ như: thịt bò, thịt ngựa, thịt trâu…; hay phủ tạng động vật như: tim, óc, gan, thận…; các loại đậu như: đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu xanh, đậu đỏ… cần kiêng kị.
-Thực phẩm giàu chất béo cần chú ý khi dùng vì chúng khiến các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: béo phì, tăng huyết áp,… có thể gia tăng nguy cơ. Da động vật, thịt nhiều mỡ; thực phẩm chế biến theo phương pháp nướng hay chiên xào; thức ăn nhanh như mì gói; hay nhóm thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh… cần tránh xa.
- Nếu không muốn bệnh tiến triển nặng hơn và mọi giải pháp chữa trị trở nên vô ích bạn cũng cần tránh nhóm thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tây, măng tre, bạc hà, giá đỗ, nấm…
– Một số đồ uống cần lưu ý:
+ Hạn chế những loại đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường.
+ Tương tự bạn cũng cần giảm tối đa việc dùng đồ uống có vị chua như: nước cam, xoài, chanh, ổi, cóc… Bởi chúng đẩy nhanh quá trình kết tủa urat ở ống thận gây ra sỏi thận.
+ Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Bia, rượu, cơm rượu,…