Điểm mặt các loại thực phẩm gây đau nửa đầu

Bởi vậy nếu hay bị đau nửa đầu, bạn hãy cắt giảm những thức ăn sau khỏi thực đơn.

Sôcôla

 

 

Một số nhà thần kinh học nói rằng sôcôla có thể gây cơn đau nửa đâu là vì chúng chứa một chất kích thích là tyramine axit amin. Phụ nữ thường thèm ăn sôcôla trong thời gian căng thẳng và thay đổi nội tiết tố nên càng làm tăng chứng đau nửa đầu. Lượng sôcôla cũng là một vấn đề. Bạn hãy thử nghiệm để xem mình có thể ăn một lượng nhỏ, vừa ý mà không gây đau đầu.

Caffeine

Caffeine vẫn luôn được chứng minh là kích hoạt chứng đau nửa đầu vì chúng kích thích hệ thần kinh trung ương. Một lượng nhỏ caffeine có thể tốt cho cơ thể nhưng nếu bạn uống quá nhiều caffeine và dừng đột ngột, bạn sẽ cảm thấy rất nhức đầu.Bạn nên cắt bỏ các thức uống chứa caffeine như trà, cà phê và các đồ ngọt có chất này.

Vang đỏ/ rượu bia

 

Rượu bia, đặc biệt là rượu vang đỏ là thức uống phổ biến gây đau đầu cho bạn do chúng chứa chất cồn. Mặc dù nó làm tăng sức đề kháng và miễn dịch cần thiết khi uống với số lượng nhất định, nhưng nó thực sự có thể trở thành một lý do gây nhức đầu khi bạn lạm dụng quá mức. Tất cả những đồ uống có cồn đều gây ra đau đầu, đặc biệt là rượu vang đỏ chứa rất nhiều chất hóa học gây đau đầu.

Nhóm thực phẩm có tyramine

Tyramine là một acid amin được cho là gây nên chứng đau đầu bằng việc làm giảm nồng độ serotonin trong não và ảnh hưởng đến sự giãn nở của các mạch máu. Bởi thế chúng gây đau nửa đầu. Tyramine có thể được tìm thấy trong: Pho mát để lâu, cà chua, thịt lợn, bơ, chuối chín, thịt thú rừng, sản phẩm từ đậu nành.

Thức ăn nhiều phụ gia

Một số phụ gia thực phẩm bao gồm nitrit/nitrat và bột ngọt cũng có thể gây ra đau. Nguyên nhân vì các chất phụ gia có thể làm tăng lưu lượng máu đến não dẫn đến sự khó chịu. Những loại thực phẩm có nguy cơ cao là đồ muối chua, lạp xưởng. Khi thấy hay đau nửa đầu, bạn nên hạn chế thực phẩm này, đồng thời giảm lượng bột ngọt khi nấu nướng.

Chất béo

Ăn nhiều chất béo làm gia tăng acid béo tự do trong máu làm ảnh hưởng tới dẫn truyền của mạch máu. Hệ quả là gây nên chứng đau nửa đầu. Cắt giảm hàm lượng chất béo có thể giúp giảm đáng kể tần số, cường độ và độ dài của cơn đau.

 

 

 

Bình luận của bạn