Giải độc cơ thể bằng thảo dược
Tình trạng sử dụng chất cấm như thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng trong trồng trọt, chăn nuôi; các chất bảo quản, phụ gia, phẩm màu công nghiệp... khiến thực phẩm bị ô nhiễm. Chúng tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.
Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, mỗi năm có hơn nửa tỷ ca bệnh do ăn thực phẩm bẩn. Chúng có thể gây ra hơn 200 bệnh khác nhau từ tiêu chảy đến ung thư. Tại Việt Nam, bệnh ung thư đang là nỗi ám ảnh của nhiều người. Mỗi năm có khoảng 150.000 ca mắc mới và trên 75.000 trường hợp tử vong (gấp 7 lần số người tai nạn giao thông). Trước thực trạng này, việc tìm các giải pháp thanh lọc cơ thể, bảo vệ sức khỏe trở thành mối lo chung của con người.
Theo giới chuyên gia, quá trình giải độc sẽ giúp cơ thể tránh được bệnh tật, tích tụ độc tố và tái tạo khả năng tối ưu hóa sức khỏe. Bình thường, cơ thể có khả năng làm lành, cân bằng tự nhiên. Việc giải độc làm tăng khả năng của hệ thống này. Nếu không giải độc thường xuyên, có thể xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, chậm chạp, da kích ứng, dị ứng, nhiễm trùng nhẹ, có bọng mắt...
Trong dân gian, một số loại cây cỏ có thể dùng nấu thành trà giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc như cây hoàn ngọc, rễ cỏ tranh, cây mía lau, mã đề, râu bắp, hoa cúc… Trong đó, hoa cúc được xem như một loài thảo dược có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Dùng hoa cúc lâu ngày sẽ giúp làm đẹp nhan sắc, kéo dài tuổi thọ…
Theo Đông y, hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, giáng hỏa, mát gan, làm sáng mắt. Còn theo các nghiên cứu hiện đại, loại cây này có thể giúp kháng khuẩn, kháng siêu vi gây cảm cúm, làm giãn mạch máu, hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu, làm dịu căng thẳng thần kinh và giúp ngủ ngon.
Đặc biệt, rễ và lá cây hoàn ngọc hỗ trợ làm mát cơ thể, giải độc hữu hiệu. Theo Đông y, cây hoàn ngọc có tác dụng như châm cứu, làm khai thông huyệt đạo, lưu thông khí huyết, loại bỏ các loại bệnh tật tiềm ẩn nhờ cân bằng hài hòa âm dương trong cơ thể.
Hiện nay, các nhà khoa học cũng công nhận loại cây này có hiệu quả với nhiều chứng bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm, tiểu đường, huyết áp, u bướu… Đặc biệt, nó có khả năng thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, kháng nấm phổ rộng...
Có thể sử dụng cây hoàn ngọc kết hợp hoa cúc như một loại thức uống hàng ngày để phòng bệnh, bảo vệ gan, thận, tim mạch, giúp ăn ngủ tốt, cải thiện chức năng do rối loạn bài tiết, bổ sung dinh dưỡng tự nhiên, tăng cường khả năng miễn dịch.