Hạt sầu riêng điều trị dứt điểm bệnh viêm dạ dày

Có rất nhiều dược liệu hỗ trợ cho bệnh đau dạ dày (Đông y gọi đau dạ dày là Vị Quản Thống) như: Nhóm trung hòa axit: mai mực, mẫu lệ, thạch quyết minh, dạ cẩm…; Nhóm ngăn tiết axit: cà độc dược, cà belladonna; Nhóm bảo vệ niêm mạc, tăng tiết chất nhầy, tăng tái tạo tế bào mới làm lành vết loét: nghệ, cam thảo, dạ cẩm, mật ong, các dược liệu chứa flavonoit…

Toa thuốc cần phối hợp với các dược liệu an thần, giãn cơ, chống co thắt. Tùy theo tình trạng bệnh nhân, các dược liệu sẽ gia giảm phù hợp từng cơ địa người bệnh.

Tuy nhiên còn một mẹo nhỏ có thể giúp bạn hết hẳn bệnh đau dạ dày mà không cần đến 1 viên thuốc nào, đó là hột sầu riêng luộc. Thực tình, nhiều người sẽ nghi ngờ khi đọc đến đây vì nó quá đơn giản để xử lý một bệnh phức tạp.
 
Hạt sầu riêng có độ nhớt cao, giúp che vết loét dạ dày trước tác động của axit dịch vị
 
Cách làm: 
Luộc hột sầu riêng lên, bỏ vỏ, mầm của hột trước khi ăn.
Ăn bất cứ khi nào có thể ăn, khoảng 3 tuần bạn sẽ thấy hiệu quả.
Hạt sầu riêng luộc khi nhai sẽ có độ nhớt rất cao, khả năng bám dính trên niêm mạc dạ dày lâu, có thể đến vài tiếng đồng hồ, chúng giúp che chở cho các vết loét trước các tấn công của axit dịch vị, chỉ cần che chắn liên tục khoảng hai ba tuần, thì những vết loét nhẹ sẽ tự lành và bệnh sẽ hết.

Làm sao phòng tránh bệnh đau dạ dày:

- Tránh căng thẳng, nên có giải pháp thư giãn sau giờ làm việc, ví dụ như chơi thể thao đồng đội, những nụ cười sảng khoái là phương thuốc quý giải được stress.

- Không để bụng đói quá lâu, bữa ăn sẽ sử dụng hết lượng axit.

- Uống nhiều nước, cũng giúp tống xuất axit thừa xuống ruột và trung hòa tại đây.

- Tránh làm việc, học hành ngay sau khi ăn, nên nghỉ ngơi 15 đến 30 phút.

- Không ăn nhiều quá các chất cay, nóng, chua như cồn, ớt, chanh, dấm, xoài…

- Không nên ăn các loại thức ăn nguội lạnh, đã thiu thối hư hỏng.

- Hạn chế các loại thức ăn là thịt cá sống, khó tiêu.

- Không sinh hoạt tình dục ngay sau khi ăn.

- Khi có những triệu chứng bất thường về dạ dày cần đi khám kiểm tra như ợ nóng, ợ chua, đau vùng thượng vị, khó tiêu, đau bụng khi no hoặc khi đói, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sụt cân, xuất huyết tiêu hóa, hay mắc nghẹn… Nếu có phát hiện HP cần tuân thủ tiệt trừ để không bị nhờn thuốc.

- Nên ăn các loại thức ăn mềm, không bị chua. Có thể ăn cháo gạo với chà bông, ăn cơm với canh rau đay, mồng tơi (có độ nhớt tốt cho dạ dày). Nên ăn nhẹ nhàng, không ăn quá nhiều một lúc. Trong các bữa nên có “chất gạo”. Có lẽ người châu Á chúng ta đã gắn bó mấy ngàn năm với lúa gạo rồi, nên bây giờ thiếu “chất gạo” là bao tử bất ổn.

- Nên ăn thường xuyên những chất có độ nhớt cao, như hột sầu riêng, cơm nếp, rau đay…

- Về thức uống, người đau dạ dày không nên uống các loại nước có ga, cồn, hoặc các thứ có axit như vitamin C, nước cam, chanh đóng lon.

- Có thể dùng một chút trà của cây thì là cũng giúp dễ chịu, giảm đầy hơi, khó tiêu, xoa dịu cơn đau dạ dày và ngăn buồn nôn.

 
Bình luận của bạn