Lá giang và một số bài thuốc quý dân gian từ Lá Giang

Cây lá giang là một loại cây được thấy phổ biến ở Việt Nam đặc biệt là ở vùng miền Trung và đồng bằng Sông Cửu Long. Nó thường mọc hoang ven kênh rạch, trong vườn cây. Cây lá giang nó thường phát triển sống trùm lên thân cây khác và cũng dễ phát tán. Thân cây lá giang là loại dây leo dài 1,5 đến 4m nhẵn và có ít nhựa mủ trắng. Rễ của nó có nhiều cấp mọc sâu trên đất ẩm. Lá giang có hình trứng màu xanh lục và mọc đối 5-8 cm rộng 3-5 cm, khi ngắt lá có chảy ra nhựa màu trắng sữa.

Thường thì lá giang được sử dụng như một lá cây gia vị nấu canh chua với thịt cá, nấu thịt gà, ăn rất mát và bổ dưỡng. Ngoài ra theo Đông y thì cây lá giang còn được biết đến như một loại thảo dược được dùng trong các bài thuốc trị bệnh, bộ phận dùng làm thuốc là thân, rễ và lá.

lá giang

Theo dân gian thì dùng cây lá giang để chữa bệnh ăn uống khó tiêu, bụng đầy hơi, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Ngoài ra nó còn dùng ngoài để chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da… Thân lá giang còn làm thuốc chữa bệnh sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mãn tính. Lá giang được Đông y lưu truyền có tác dụng chữ viêm ruột, phong thấp và sưng tấy.

Sau đây là các bài thuốc chữa bệnh từ lá giang được dân gian lưu truyền:

Chữa viêm đường tiết niệu

Theo Đông y thì thân và lá cây lá giang có tác dụng trong việc chữa viêm đường tiết niệu. Lấy 100-200g thân hoặc lá giang sắc lên để uống, nên uống liên tục trong vòng 15 này để phát huy tác dụng. Ngoài ra bạn có thể thay trà hàng ngày bằng việc uống nước hãm từ thân cây lá giang. Mỗi ngày bạn lấy 10-20g thân lá giang để hãm thành trà.

Chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy

Bài thuốc chữa ăn không tiêu, đầy bụng trướng hơi sử dụng nguyên liệu từ lá giang vô cũng hiệu quả và đơn giản. Chỉ cần dùng từ 3-5 ngày nước sắc từ 30-50g lá giang là đã có tác dụng rõ rệt.

Chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, vết thương

Dùng lá giang rửa sạch, giã nát đắp lên vết thương. Vết thương sẽ se lại xẹp dần và nhanh lành hơn.

Cá chuồn nấu lá giang

Lá giang có vị chua nên được sử dụng nhiều trong các món canh chua đặc biệt là canh cá chuồn. Nhắc đên canh cá chuồn nấu lá giang hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến hương vị thơm ngon thanh mát của nó. Không chỉ lá món ăn ngon bổ dưỡng mà canh cá chuồn còn có tác dụng bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện cân cốt, phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái buốt, đái dắt.

Cách nấu: Cá chuồn 30og, lá giang 100g. Cá chuồn làm sạch cắt khúc, lá giang rửa sạch, vò giập. Cho 1 nồi nước đủ ăn đun sôi sau đó cho cá vào, cho lá giang và các gia vị vào đun sôi trở lại cho thịt cá chín. Khi bắc xuống cho thêm quả ớt đập dập để thêm hương vị cho nồi canh. Các bạn có thể thưởng thức món canh cá chuồn nấu lá giang với cơm trắng hoặc bún.

Bình luận của bạn