Lợi ích của quả mướp đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú
1. Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời
1 trái mướp nhỏ (khoảng 100g) có thể mang đến cho mẹ bầu 95gr nước, 0,9gr protit, 0,1gr lipit, 3gr glucit, 0,5gr xeluloza, 28mg sắt, 160mcg betacaroen và rất nhiều vitamin B, C… Đây thực sự là 1 nguồn dinh dưỡng quý giá cho mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh.
2. Giải nhiệt
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính bình, mùi thơm nhẹ, có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Bà bầu vốn thường “nóng” hơn bình thường nên ăn mướp giúp giải nhiệt, giảm mụn nhọt đáng kể. Vì thế, bữa cơm mùa hè của các bà bầu “kén ăn” mà có bát canh mướp thì không thể hợp lý hơn.
3. Trị mụn nám và làm đẹp da
Bầu bí thì chẳng ai lạ gì với tình trạng da khô sần, mụn nhọt, nám xuất hiện đầy trên da mặt. Điều này thực sự chẳng dễ chịu chút nào, nhưng tin mừng cho các mẹ là nhờ có quả mướp non mà da dẻ sẽ được cải thiện đáng kể.
Cách làm rất đơn giản, mẹ chỉ cần dùng 1 quả mướp non, rửa thật sạch rồi để nguyên vỏ, giã nát. Tiếp đó, vắt lấy nước mướp và thoa lên mặt sau khi đã rửa sạch mỗi ngày, mẹ sẽ thấy tác dụng “thần kì” và rất nhanh chóng: Da sẽ mềm mịn và được dưỡng ẩm rất tốt, mụn nhanh chóng “biến mất” và các vết nám mờ dần đi. Thật là một loại “mĩ phẩm” rất an toàn và hiệu quả các mẹ nhỉ?!
4. Lợi sữa
Chẳng có gì tốt cho bé bằng sữa mẹ, nhưng lỡ mẹ không đủ sữa cho con bú thì sao? Có lẽ từ khi mang thai rất nhiều mẹ đã lo lắng đến điều này. Thật tuyệt là nỗi lo của mẹ sẽ trở thành “chuyện nhỏ” khi có mướp, bởi vì chỉ cần ăn canh hoặc uống nước mướp tươi mỗi ngày là có thể “gọi” sữa về tràn trề rồi.
Cách làm nước mướp rất đơn giản, chỉ cần 1 quả mướp tươi với chút muối ăn, đem đun sôi với chừng 1 lít nước để uống đến khi sữa về. Canh mướp thì mọi người thường nấu cùng móng giò, nhưng mẹ nào sợ béo thì thậm chí chỉ cần canh mướp không thôi cũng đã rất hiệu quả rồi. Tác dụng lợi sữa của mướp đã được kiểm chứng từ xưa đến nay nên các mẹ có thể yên tâm rằng bé sẽ no nê sữa mỗi ngày.
5. “Thần dược” cho bộ ngực
Chẳng phải vô tình khi người ta thường ví bộ ngực chảy xệ sau sinh của các mẹ là “ngực mướp”. Đây chắc hẳn là một gợi ý để cải thiện tình trạng đó, bởi mướp có công dụng rất tốt trong việc giữ cho bộ ngực săn chắc và không chảy xệ. Ăn mướp thường xuyên giúp làm thông tuyến sữa, trị viêm tắc tia sữa giúp bộ ngực không bị biến dạng trong thời gian cho con bú. Đây là cách dễ dàng và hữu hiệu để mẹ giữ được vòng 1 đẹp của mình.
Không chỉ quả mướp tốt và nhiều công dụng như vậy, ngay cả lá, thân, hạt mướp cũng có thể dùng làm bài thuốc trị phù thũng, trị ho,… an toàn mà hiệu quả cho các mẹ bầu. Mẹ có thể tham khảo thêm nhé:
6. Chữa phù thũng
Mẹ hái 1 nắm lá mướp nhỏ (khoảng 15g) và vài cây cứt lợn (khoảng 10g), đem rửa thật sạch, thái nhỏ rồi phơi khô sau đó sắc với 1 bát nước đến khi cạn 3/4 thì đem uống. Dùng liên tục trong vòng 1 tuần (mỗi ngày 1 lần) sẽ tiêu thũng rất tốt.
7. Chữa viêm họng, ho, sốt
Mùa hè nắng nóng, ra vào phòng điều hòa liên tục dễ khiến mẹ bị viêm họng, đau đầu, thậm chí bị sốt cao. Điều đáng ngại là khi bầu bí lại không được uống thuốc vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, do đó, mẹ bầu có thể nghĩ đến bài thuốc an toàn từ cây mướp như sau:
Viêm họng: Lấy vài lá mướp ngâm rửa thật sạch rồi đem giã với ít muối, thêm nước đun sôi để nguội vào rồi lọc lấy nước lá mướp để uống trong 1 lần.
Ho: Dùng khoảng 15g lá mướp đem nấu nước uống.
Đau đầu, sốt cao: Dùng 20g hoa mướp, 100g hạt đậu xanh ninh nhừ cả vỏ lấy 1 bát nước (khoảng 400ml). Vớt bỏ xác đậu xanh ra, cho hoa mướp cắt nhỏ vào tiếp tục đun sôi chừng 10 phút rồi để nguội, gạn nước uống mỗi ngày 2 – 3 lần.