Người nào không nên uống nước dừa?
Người bị bệnh thận, dùng thuốc kháng sinh, tiểu đường không kiểm soát, suy tuyến thượng thận, bỏng... không nên uống nước dừa.
Theo tiến sĩ, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, nước dừa chứa carbohydrate dễ tiêu hóa, các chất điện giải và vitamin. Phân tích thành phần cho thấy trong 100 g nước dừa có 21 kcal, 4,8 g đường, 214 mg kali, 19 mg natri, 60 mg canxi, vitamin B1, B2, B6, C... Tuy nhiên, cần phân biệt nước dừa với nước cốt dừa, dầu dừa giàu chất béo hơn.
Nước dừa chứa ít đường hơn các loại nước ngọt và nước trái cây khác. Nghiên cứu cho thấy loại thức uống này có tác dụng bù nước rất tốt. Do đó, nước dừa là loại nước giải khát có thể ưu tiên lựa chọn đối với người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, khi uống nhiều nước dừa cần lưu ý đến lượng calo nạp vào để tránh bị tăng cân, ví dụ khoảng 330 ml nước dừa cung cấp 60 kcal.
Bác sĩ lưu ý phụ nữ mang thai không nên uống quá nhiều nước dừa. Đến nay chưa có bằng chứng khoa học về tác dụng có hại của nước dừa trên thai kỳ, tuy nhiên cũng như các loại thực phẩm khác, uống nước dừa cũng cần có chừng mực. Nhìn chung, bà bầu nên chọn nước lọc là nguồn nước chính của cơ thể, không nên thay thế hoàn toàn bằng nước dừa hoặc bất kỳ thức uống nào khác.
Nhiều người có thói quen tốt là uống nước dừa trước khi ăn để giảm cân, nhanh no. Tuy nhiên cần lưu ý trong nước dừa có năng lượng, do đó phải được tính vào tổng năng lượng trong ngày.
Đối với người tập luyện vừa phải, uống nước dừa giúp cơ thể bù nước tốt. Tuy nhiên, thành phần thức uống này có lượng carbohydrate thấp, ít natri, giàu kali nên không phù hợp với người tập luyện nặng.
Với người khỏe mạnh bình thường, uống nước dừa mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên cần dùng có chừng mực. Những người mắc một số bệnh lý nhất định được khuyến cáo không nên dùng nước dừa. Thức uống này giàu kali nên đã có trường hợp tăng kali máu và mất nhận thức sau khi vận động cơ quá mức và uống vài lít nước dừa đóng lon thương mại. Bác sĩ khuyên những người có nguy cơ tăng kali máu cần thận trọng hơn khi uống nước dừa, cụ thể gồm người bệnh thận, đang dùng thuốc ức chế men chuyển, ức chế beta, kháng sinh (penicillin), đái tháo đường không kiểm soát, suy thượng thận, bỏng, tán huyết, ly giải cơ vân.
Chú ý: Thành phần trong nước dừa là nhược trương (chứa ít muối) nên không phải là thức uống phù hợp để thay thế điện giải trong những trường hợp mất natri nặng (đổ mồ hôi nhiều). Dù vậy, đây không phải là tình huống thường gặp.