Những tác hại của việc ăn ngô không khoa học
Nhiều người cho rằng ngũ cốc và các loại thực phẩm giàu tinh bột nói chung không nên ăn nhiều, trong khi đó các loại trái cây và rau quả thì cực tốt cho sức khỏe. Và ngô được coi là rau củ quả có nhiều lợi ích.
Lợi ích sức khỏe của ngô
Ngô thực chất không phải là một loại rau. (Ảnh minh họa: Internet)
Khó tiêu hóa
Theo Health.com, cơ thể con người không thể tiêu hóa hết ngô vì chúng chứa xen-lu-lô. Hệ thống tiêu hóa không thể làm triệt để vì thiếu các enzyme để làm được việc này. Giống như tất cả các loại ngũ cốc, ngô chứa prolamins – một loại protein gây nên bệnh rò rỉ ruột. Bắp cung cấp lượng chất xơ nhất định cho cơ thể, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhưng khi ăn quá nhiều, lượng chất xơ này sẽ gây hại cho dạ dày.
Lectin là một loại protein mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa. Bình thường, cơ thể phân giải protein thành các axit amin – nơi chúng được hấp thụ qua thành ruột non và được sử dụng để xây dựng cấu trúc tế bào cũng như các bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ thể không tiêu hóa được lectin sẽ gây viêm nhiễm và tổn thương cho ruột.
Cơ thể con người không thể tiêu hóa hết ngô vì chúng chứa xen-lu-lô. (Ảnh minh họa: Internet)
Ngô rất nghèo các axit béo có lợi cho cơ thể như omega-3, trong khi đó lại quá dư thừa omega-6. Tỷ lệ omega-6 và omega-3 tốt nhất cho cơ thể là 1:1, trong khi đó ngô lại cung cấp theo tỷ lệ 25:1 – điều này gây hại cho cơ thể, là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính khi ăn quá nhiều.
Khi ăn quá nhiều ngô, bạn dễ bị nứt da ở tay chân, thậm chí khắp người. Nguyên nhân là ngô thiếu các axit amin như lysine, tryptophan và niacin – giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nứt da. Nếu bạn đang sử dụng ngô thay cơm ăn hàng ngày hãy chắc chắn rằng bạn đã bổ sung thêm vào chế độ ăn uống các thực phẩm giàu vitamin phòng chống nứt da.
Gây dị ứng ở một số người
Đầy hơi
Ngô chứa lượng lớn tinh bột, khi ăn quá nhiều sẽ sản sinh ra nhiều khí trong ruột. Do đó ăn nhiều ngô có thể khiến bạn bị đầy bụng, đầy hơi.
Từ những tác dụng phụ của việc ăn nhiều ngô, chúng ta cũng suy ra được nhóm người không nên ăn ngô.
Người mắc bệnh đường tiêu hóa
Bệnh nhân viêm đại tràng
Bệnh nhân tiểu đường
Ngô chứa hàm lượng tinh bột cao, carbohydrate trong ngô có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu, do đó không tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Nói như vậy không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường bị cấm ăn ngô mà nên hạn chế. Nếu ăn thì bạn cần kết hợp với thực phẩm chứa protein hoặc chất béo.
Người già và trẻ nhỏ
Chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn với trẻ nhỏ lại chưa hình thành đầy đủ nên việc ăn ngô có thể tạo áp lực cho dạ dày vì chứa lượng chất xơ lớn. Do đó người già và trẻ nhỏ cũng cần hạn chế ăn ngô. Ngô là lương thực thô nên cũng rất nghèo các chất dinh dưỡng, không thực sự phù hợp cho người già và trẻ nhỏ.
Đối với ngô, khẩu phần cho một người lớn, khỏe mạnh ăn mỗi ngày là nửa cốc, tương đương với một bắp ngô bình thường, quy ra riêng hạt ngô là khoảng 1 lạng. Đối với những người đang có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định sử dụng mõn ngũ cốc này thường xuyên.