Nước đá dễ nhiễm trực khuẩn mủ xanh gây nhiều bệnh tật
Theo Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP HCM, nước đá dùng liền không cần qua xử lý trước khi sử dụng nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Thực tế các xét nghiệm cho thấy nước đá bẩn dễ nhiễm vi khuẩn E.coli, Coliforms, Feacal streptoccocus có thể gây bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số gây suy thận, nhiễm khuẩn đường huyết. Riêng vi sinh Pseudomonas aeruginosa có thể gây tử vong nếu xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu... người dùng.
Nước đá chưa xử lý, nguồn nước còn có nguy cơ tồn dư kim loại nặng, hóa chất như thủy ngân, chì, asen, kẽm... là mối nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Nhiều cơ sở sản xuất chưa trang bị phòng thay bảo hộ lao động cho nhân viên, các thiết bị, dụng cụ sản xuất và tiếp xúc thực phẩm chưa đảm bảo, thiếu chế độ vệ sinh kho, kệ, pallet kê cao thành phẩm... nên nước đá dễ dàng nhiễm khuẩn.
Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không lạm dụng nước đá dùng liền. Sử dụng càng ít càng tốt hoặc ở dạng ướp lạnh, nhất là với nước giải khát. Nên tự làm nước đá tại nhà hoặc mua loại được đóng gói trong bao bì kín theo quy định.