Trị ho bằng món ăn: Ngại gì không thử?
Trị ho dễ dàng chỉ bằng những món ăn ngon, bạn còn ngại gì mà không thử nhỉ? Theo Y học cổ truyền, chứng ho thường do thời tiết thay đổi gây tổn thương phế và tân dịch. Những lúc này, bạn hãy thực hiện các món ăn vị thuốc đơn giản sau đây để đẩy nhanh cơn ho, giúp thanh lọc phổi và nhuận họng hiệu quả nhé!
Các món ăn trị ho hay bất ngờ
Cháo hạnh nhân bối mẫu
Tác dụng: cháo này giúp thanh phế hoá đàm, bình suyễn chỉ khái, vì vậy là bài thuốc trị ho rất hay và dễ sử dụng. Dùng chữa ho tiết thu không nặng, đờm nhiều vàng, khí suyễn nhẹ, miệng đắng, tâm phiền…
Bài thuốc: hạnh nhân 6g, chiết bối mẫu 6g, gạo tẻ 60g, đường trắng 15g. Chiết bối mẫu rửa sạch, bỏ tạp chất, hạnh nhân bỏ vỏ, bỏ tiêm rửa sạch, đãi sạch gạo cùng hạnh nhân, bối mẫu bỏ vào nồi, cho 1 lít nước, đun sôi, nhỏ lửa hầm thành cháo, cho đường vào quấy đều. Dùng ăn bữa sáng.
Cháo la hán
Tác dụng: dưỡng âm nhuận phế, hoá đàm chỉ khái, lợi họng thông tiện. Dùng chữa ho do phế nhiệt thương tân, ho có đờm nhiều, bị đau cổ họng, mất tiếng, đại tiện bí táo…
Bài thuốc: quả la hán 15g, gạo tẻ 60g. Rửa sạch quả la hán, gạo đãi sạch cùng bỏ vào nồi cho 1 lít nước, đun sôi, nhỏ lửa hầm thành cháo, vớt bỏ quả la hán, ăn vào buổi sáng.
Canh bối mẫu thịt nạc
Tác dụng: thanh phế hoá đàm, chỉ khái bổ hư. Đây là một cách trị ho đờm vàng đặc, ho lâu không khỏi, cơ thể hư nhược,…
Bài thuốc: bối mẫu 10g, thịt lợn nạc 150g, mì chính 6g, bột hồ tiêu 3g, gừng tươi 10g, hành củ 3 nhánh, muối ăn 4g, bột đậu Hà Lan 25g.
Rửa sạch bối mẫu, rang thơm lên, nghiền thành bột, trộn đều với bột đậu. Băm thịt, gừng, hành thái nhỏ trộn đều với thịt.
Bỏ tất cả các món trên vào chậu, cho nước vừa đủ, nhào đều, viên lại bỏ vào nồi canh sôi tiếp tục đun 5 phút là được, bỏ thêm ít cải trắng vào canh càng ngon miệng hơn.