Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế số tại Đà Nẵng

Ngày 18 tháng 10 năm 2025, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU) tổ chức Hội thảo đào tạo nâng cao năng lực ứng dụng và phát triển thương mại điện tử tại Đà Nẵng.

Hội thảo được tổ chức tại VKU đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc nâng cao năng lực đào tạo, chuẩn hóa nội dung giảng dạy và tăng cường hợp tác giữa nhà trường – doanh nghiệp – cơ quan quản lý nhà nước, hướng tới mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế số tại Đà Nẵng.

Trong các phiên làm việc chuyên đề, các diễn giả và học viên đã trao đổi sâu về các nội dung trọng tâm như: Kế hoạch tổng thể phát triển Thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2026–2030, những điểm mới trong Luật Thương mại điện tử đang được hoàn thiện, và định hướng hợp tác giữa các cơ sở đào tạo trong phát triển chương trình, học phần liên ngành. Đặc biệt, phiên thảo luận chuyên sâu về mô hình gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp nhận được sự quan tâm lớn, với nhiều đề xuất cụ thể nhằm tăng cường thực hành, thực tập và đánh giá năng lực nghề nghiệp cho sinh viên.

Tại Hội thảo, trao đổi về mục tiêu, kế hoạch phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2026-2030, bà Trần Bích Ngọc – Phó Trưởng phòng Chính sách, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Giai đoạn 2026-2030 được xác định là bước ngoặt để TMĐT Việt Nam chuyển mình từ tăng trưởng nóng sang phát triển bền vững, xanh và bao trùm.

Bà Ngọc cho biết, theo Quyết định số 1568/QĐ-BCT (tháng 6/2025) và các định hướng mới nhất từ Bộ Công Thương, Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2026-2030 tập trung vào: (1) Hoàn thiện Luật TMĐT mới: Tăng cường trách nhiệm của các sàn giao dịch và quản lý chặt chẽ hoạt động TMĐT xuyên biên giới; (2) Phát triển nguồn nhân lực: đào tạo chuyên sâu về AI, Big Data và kỹ năng vận hành chuỗi cung ứng; (3) Xây dựng hệ sinh thái số đồng bộ: Kết nối hạ tầng vận chuyển (Logistics) với hạ tầng thanh toán và xác thực định danh điện tử. Trong đó, đào tạo phát triển nhân lực là ưu tiên hàng đầu.

Đồng tình với quan điểm của bà Ngọc, ông Trần Văn Trọng, Tổng Thư ký Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam VECOM cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, thị trường TMĐT tăng trưởng nóng là cơ hội vàng cho nhân lực trẻ. Hiện, 60% doanh nghiệp TMĐT gặp khó khăn trong tuyển dụng. Các vị trí đang được săn đón hiện nay là Quản lý gian hàng sàn TMĐT; Digital Marketing; Data Analysis; Phát triển website TMĐT. Do đó, cơ hội rất lớn cho sinh viên nhưng “yêu cầu chất lượng cao” - ông Trọng nhấn mạnh. Câu hỏi được đặt ra là: Sinh viên cần làm gì để bắt kịp? Gợi ý cùng sinh viên, ông Trọng cho rằng, cần cập nhật xu hướng mới, chủ động tham gia thực chiến và nâng cao các kỹ năng mềm.

Hội thảo đào tạo nâng cao năng lực ứng dụng và phát triển thương mại điện tử tại Đà Nẵng nằm trong chuỗi các sự kiện về đào tạo thương mại điện tử tại các địa phương và các cơ sở đào tạo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, thể hiện quyết tâm của Bộ Công Thương và các đơn vị phối hợp trong việc phát triển nguồn nhân lực, triển khai hiệu quả Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số, hướng tới mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia có năng lực cạnh tranh cao trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Bình luận của bạn