Doanh nghiệp Việt xây dựng quy trình sản xuất cá da trơn theo quy định mới từ Mỹ
Mặc dù đã có DN dần chuyển đổi để đáp ứng tiêu chuẩn mới của Mỹ nhưng phía nhập khẩu vẫn chưa đưa ra một quy chuẩn cụ thể nào khiến DN Việt phải "mò mẫm" từng bước.
Một số DN nuôi và chế biến cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam cho biết, từ giữa năm 2014, họ đã được biết thông tin về việc áp dụng quy định cuối cùng theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu cá da trơn hàng đầu vào thị trường Mỹ đã bắt tay vào việc nâng cấp quy trình sản xuất chế biến cá da trơn. Việc thay đổi tập trung chủ yếu vào khâu nuôi trồng, vận chuyển cá vào nhà máy. Còn các khâu chế biến, hầu hết doanh nghiệp yên tâm vì cho rằng nó đã khá tương đồng.
Cho đến thời điểm này, khác biệt lớn nhất giữa quy trình nuôi cá da trơn tại Mỹ và Việt Nam mà DN biết được chính là nguồn nước. Trong khi DN tại Mỹ dùng nước giếng, hầu hết DN Việt Nam dùng nước sông. Và để chứng minh sự tương đồng, DN phải xử lý nước sông thành nước nuôi đạt chuẩn theo quy định. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp, còn chưa biết có được thừa nhận tương đồng hay không.
Mặc dù quy trình xử lý nước ở một số DN đã được Cục thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận nhưng với tiêu chuẩn mới theo USDA, doanh nghiệp vẫn không dám chắc chắn đáp ứng được.
Hiện tại, một số DN cũng chủ động thuê luật sư tìm hiểu quy trình của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tại nước sở tại để so sánh với Việt Nam để từ đó tiếp tục đưa ra những điều chỉnh trong nuôi trồng và sản xuất.