TP.HCM: 100 doanh nghiệp quy tụ tại 3 hội chợ lớn nhất chuyên ngành nông nghiệp năm 2019

Chuỗi hội chợ với quy mô 200 gian hàng của 100 doanh nghiệp trong nước và quốc tế quy tụ đa dạng các lĩnh vực trưng bày thuộc ngành nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch.

Sở Công thương TP.HCM phối hợp cùng Hiệp Hội Doanh nghiệp TP HCM tổ chức chuỗi Hội chợ quốc tế về máy móc, thiết bị công nghệ mới hỗ trợ sau thu hoạch 2019 - Farm & Food Tech 2019; Hội chợ quốc tế máy móc, thiết bị, công nghệ và vật tư nông nghiệp Việt Nam 2019 - Agritech Vietnam 2019; Hội chợ quốc tế nông sản, thực phẩm Việt Nam 2019 - Vietnam Farm & Food Expo 2019.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết, chuỗi hội chợ với quy mô 200 gian hàng và thu hút hơn 100 doanh nghiệp trong nước và quốc tế như Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc…

Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Với kim ngạch xuất khẩu ấn tượng, các mặt hàng nông sản của Việt Nam đã có mặt trên 180 quốc gia bao gồm các thị trường nhập khấu lớn. Bên cạnh các thị trường truyền thống, nhiều nông sản Việt đã mở rộng sang các thị trường mới như: thịt bò, sữa vào Malaysia; thịt heo, gà, trứng vào Singapore; thịt heo, sữa, thủy sản, gạo sang Trung Quốc…

Cũng theo ông Đông, Agritech Vietnam 2019 là nơi để các đơn vị kết nối đầu tư, chuyển giao công nghệ và các dây chuyền sản xuất cùng hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp hiện đại và phát triển bền vững.

Agritech Vietnam 2019 gồm các lĩnh vực như giống hoa, cây trồng; máy móc thiết bị vật tư nông nghiệp; hệ thống, thiết bị tưới tiêu; phân bón, hóa chất, công nghệ bẫy bắt sâu bọ; giải pháp, phần mềm quản lý nông nghiệp…

Còn Farm & Food Expo 2019 tập trung giới thiệu tiềm năng, thế mạnh nông sản Việt Nam, xúc tiến xuất khẩu nông sản Việt Nam vào các thị trường trọng điểm, mở rộng thị trường mới, thị trường xuất khẩu tiềm năng. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị sản xuất và phân phối nông sản gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác; từ đó góp phần gắn kết khâu sản xuất – tiêu thụ theo chuỗi giá trị - cung ứng, kết nối với hệ thống tiêu thụ toàn cầu.

Farm & Food Tech 2019 là cầu nối để nhà sản xuất nông nghiệp tiếp cận và tìm hiểu rõ hơn về công nghệ sau thu hoạch cũng như lợi ích của việc ứng dụng công nghệ sau thu hoạch.

Hội chợ này quy tụ các máy móc thiết bị và công nghệ xử lý sau thu hoạch và bảo quản; máy móc trang thiết bị và công nghệ kiểm thử an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc xuất xứ; máy móc và trang thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm và in ấn, đóng gói bao bì thực phẩm… Đồng thời, trưng bày đa dạng các nông sản, sản phẩm nông nghiệp cao, công nghệ sinh học và lương thực, thực phẩm sạch…

Có mặt tại Lễ khai mạc chuỗi hội chợ, ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương Mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức rất nhiều hội chợ chuyên ngành tại các khu vực. Khâu cơ giới hóa nông nghiệp, chế biến bảo quản sau thu hoạch đang là một khâu chưa có sự phát triển nhiều trong thời gian vừa qua. VÌ thế, năng suất và chất lượng của Việt Nam còn tổn thất khá lớn.

“3 hội chợ không chỉ tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong và ngoài nước giới hiệu các thành tựu công nghệ mới nhất của các thiết bị máy móc sau thu hoạch mà còn là dịp để doanh nghiệp tiếp cận, ứng dụng khoa học và công nghệ mới trong sản xuất, để từ đó chế biến, chế tạo máy móc thiết bị phù hợp hơn với từng sản xuất của từng vùng miền. Từ đó, đưa năng suất của sản xuất nông nghiệp, khâu bảo quản chế biến sau thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, thực phẩm Việt Nam phù hợp, tiếp cận nhiều hơn với thị trường trong nước và quốc tế.

Chủ trương của Việt Nam là giữ vững thị trường truyền thống và đặc biệt coi trọng những thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Đông...”, ông Hồ chia sẻ.

Chuỗi hội chợ diễn ra từ ngày 19-22/6 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Phú Thọ (Số 1, đường Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP.HCM).

Bình luận của bạn