Rong nho ViJa - Bước đột phá của ngành nuôi trồng thủy sản Việt

Rong nho chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bổ sung các khoáng chất vi lượng cho cơ thể.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Công ty cổ phần Đại Dương VN đã cho ra đời sản phẩm rong nho với công nghệ và chất lượng cao.

Là đơn vị tiên phong trong nhân giống và nuôi trồng thương phẩm rong nho biển, sản phẩm rong nho tách nước ViJa của Công ty cổ phần Đại Dương VN được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá là “bước cách mạng” của nền công nghệ chế biến thủy sản.

alt

Trong hơn 5 năm hình thảnh và phát triển, công ty đã cho ra mắt dòng sản phẩm rong nho biển được nuôi trồng tại vùng biển Hòn Khói (một trong ba hòn chính thuộc vịnh Vân Phong, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Chia sẻ về quá trình nuôi trồng và tạo nên đứa con tinh thần ViJa, ông Lê Nhứt - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Dương VN tâm đắc với đột phá trong quá trình tạo ra phương pháp bảo quản và đóng gói rong nho để vận chuyển.

Ông cho biết: “Tôi được biết người Nhật vận chuyển rong nho theo phương pháp bảo quản trong dung dịch nước muối, nghĩa là cứ 10kg rong nho thành phẩm được chứa trong 20kg dung dịch. Điều này gây nhiều bất tiện trong vận chuyển và thời gian bảo quản chỉ 3 tháng. Tôi suy nghĩ và trăn trở cách làm sao cho khoa học và hiệu quả hơn. Nhiều người cười tôi và khuyên bỏ ý định đó, họ cho rằng người Nhật làm không được thì sao người Việt có thể làm được. Thế nhưng tôi vẫn giữ trong đầu một niềm tin và sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, tôi thành công với quy trình chuẩn của phương pháp tách nước cho rong nho mà không dùng đến bất kỳ loại hóa chất nào, trừ muối. Những sản phẩm rong nho được tách nước và đóng gói giảm được 60% khối lượng và bảo quản được 6 tháng trong nhiệt độ bình thường và 12 tháng trong ngăn mát. Có nghĩa rằng quy trình công nghệ tách nước rong nho của tôi giảm đến hơn 80% khối lượng, tăng gấp nhiều lần thời gian bảo quản, giảm đáng kể chi phí vận chuyển so với cách bảo quản và đóng gói mà người Nhật đang làm”.

Với phương pháp tách nước không sử dụng một loại hóa chất nào, trừ muối, sợi rong nho vẫn giữ được độ tươi xanh, không bị vỡ bể, chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng trong rong nho không bị suy giảm trong quá trình ngâm nước. Ông cho rằng sản phẩm ra đời chính là tinh thần Việt, cần cù và không ngại khó. Tuy nhiên, ông vẫn muốn cám ơn người Nhật vì đã dẫn dắt ông đến với rong nho nên đã ghép tên của hai quốc gia VN, Nhật Bản thành ViJa để đặt tên cho đứa con tinh thần của mình.

Ngoài hai sản phẩm rong nho biển tươi và rong nho tách nước, công ty đã ra mắt thị trường sản phẩm kim chi rong biển để đa dạng hóa và hướng đến thị trường quốc tế.

Ẩm thực mỗi khu vực, quốc gia đều có nét đặc trưng riêng. Ẩm thực VN và Nhật Bản được nhiều đầu bếp danh tiếng trên thế giới đánh giá cao với điểm chung là sự cân bằng trong khẩu phần ăn hằng ngày. Tại Nhật Bản, sự tinh túy và tươi ngon của các món ăn luôn được đầu bếp đặt lên hàng đầu đã giúp ẩm thực quốc gia này lan rộng toàn cầu. Rong nho là một thực phẩm bổ dưỡng đã có mặt trên bàn ăn của gia đình nhiều quốc gia trên thế giới. Rong nho được mệnh danh là “trứng cá hồi xanh” (green caviar) vì rong nho không chỉ có hình dáng giống trứng cá hồi mà nó còn chứa nhiều khoáng chất vi lượng thiết yếu của cơ thể như i-ốt, sắt, kẽm, đồng, mangan, coban… Do đó, rong nho từ lâu đã là thực phẩm nằm trong khẩu phần ăn tiêu chuẩn của người Nhật Bản.

Theo nghiên cứu của GS. Matanjun (Ấn Độ) cùng các cộng sự, ngoài các vitamin, axit amin thiết yếu và nhiều nguyên tố đa lượng có trong rong nho, các vi chất cũng giúp giảm rủi ro mắc các bệnh như cao huyết áp, giảm béo, tiểu đường, bướu cổ, giảm hàm lượng cholesterol. Chính vì vậy, rong nho còn là sản phẩm tốt dành cho người theo chế độ ăn kiêng khoa học nhằm tránh thiếu chất, mệt mỏi… Có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như gỏi rong nho, nước ép rong nho… nhưng đơn giản và phổ biến hơn cả, rong nho được dùng như một loại rau sống trong bữa ăn hằng ngày.

Tuy nhiên, do loài thực vật biển này có tính hấp thu và đào thải cao, rong nho chỉ phù hợp với một số vùng biển đặc trưng tại châu Á có độ mặn cao như Okinawa (Nhật Bản), Manila (Philipines)… Tại Việt Nam, vùng biển Khánh Hòa được các nhà khảo sát của Nhật bản đánh giá hội tụ đủ các điều kiện của đất và nước, của ánh sáng mặt trời, độ cao của đất, độ mặn của biển… để cho ra đời những sợi rong nho tươi xanh, không cặn bẩn, không có mùi tanh. Dù vậy, việc nuôi trồng rong nho vẫn gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là về công nghệ xử lý và chế biến sản phẩm.

Một khó khăn khác khiến người Việt Nam hiện vẫn khó tìm nguồn cung là do rong nho rất khó bảo quản và vận chuyển đường dài. Điều này khiến các mặt hàng rong nho nhập khẩu khan hiếm và giá thành sản phẩm cũng ở mức cao.

 

  •  
Bình luận của bạn