Sóc Trăng xuất lô hàng trái vú sữa đầu tiên đi Mỹ
Sóc Trăng XK trái vú sữa đi Mỹ
Sáng 11/12, tại bên cầu Cái Trâm – tuyến đường Nam sông Hậu, ấp Phèn Đen, thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (Sóc Trăng), hơn 40 nông dân nhà vườn của HTX nông nghiệp Trinh Phú, Tổ hợp tác (THT) Quyết Thắng, đã đến tận mắt xem sản phẩm trái vú sữa đạt tiêu chuẩn VietGAP do chính mình làm ra, được đóng thùng xuất bán lô hàng hơn 2 tấn đầu tiên theo đường hàng không sang Mỹ.
Đây là kết quả bước đầu chương trình xúc tiến liên kết chuỗi sản xuất giữa các nhà vườn, HTX nông nghiệp và các doanh nghiệp (DN) – Công ty xuất nhập khẩu trái cây VINA T&T và Công ty Chánh Thu, trong khuôn khổ Dự án Phát triển vườn cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng giai đoạn (2018-2020). Trước đó, từ giữa tháng 6/2018, các DN xuất nhập khẩu trái cây phối hợp Chi cục Trồng trọt - BVTV Sóc Trăng đến khảo sát vùng trồng trái cây có khả năng phát triển sản lượng lớn, chất lượng ngon, mẫu mã đẹp đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào những thị trường khó tính; đồng thời cùng với nhà vườn bàn bạc phương thức liên kết, ký kết hợp đồng tiêu thụ.
Theo hợp đồng đầu tiên, Cty VINA T&T ký kết thu mua với HTX Trinh Phú, thu mua khoảng 200 tấn. Hiện nay VINA T&T cho biết đã ký hợp đồng xuất khẩu sang Mỹ với số lượng cung cấp 1,5 tấn/ngày vào mùa thu hoạch chính vụ (tháng 12/2018 đến tháng 3/2019). Vú sữa thu mua nhà vườn theo qui cách giá 30.000 đồng/kg, cao hơn19.000 đ/kg so với thời giá hiện nay (nhà vườn bán thương lái 11.000 đ/kg). Trong khi cũng vào mùa vú sữa này công ty Chánh Thu sẽ thu mua của Tổ hợp tác (THT) Quyết Thắng dự kiến khoảng 200 tấn. Đến nay THT quyết thắng đã giao hàng 720 kg với giá 30.000 đ/kg.
Sóc Trăng XK lô hàng đầu tiên trái vú sữa đi Mỹ
Để xuất khẩu trái cây tươi vào thị trường như Mỹ, các nước châu Âu, ông Nguyễn Thành Phước, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Sóc Trăng, cho biết: Các vườn cây phải được cấp mã code và đáp ứng các các yêu cầu như phải bao trái, tuân thủ không dùng thuốc BVTV không được phép sử dụng. Chi Cục TT-BVTV Sóc Trăng phối hợp cùng Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 tổ chức tập huấn cho các thành viên HTX về kỹ thuật canh tác, bao trái, danh mục thuốc cấm sử dụng của Mỹ. Đến tháng 10/2018 HTX nông nghiệp Trinh Phú, xã Trinh Phú, huyện Kế Sách được cấp 2 mã code vùng trồng cây vú sữa tím với diện tích 30,9 ha, có 22 hộ nhà vườn thành viên của HTX tham gia và THT Quyết Thắng – xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách được cấp 1 mã code vùng trồng cây vú sữa tím với diện tích 15,5 ha có 22 hộ tham gia. Sắp tới sẽ có thêm công ty xuất nhập khẩu Mộc Phát đề nghị cấp mã code vùng trồng vú sữa tím với 9,81 ha (10 nhà vườn đăng ký tham gia) và vú sữa Lò Rèn 8,01 ha (7 nhà vườn tham gia) nhắm xuất khẩu vào thị trường cao cấp.
Hiện nay tỉnh Sóc Trăng có diện tích vườn cây ăn trái hơn 29.000 ha phân bố tại các huyện Kế Sách, Long Phú, Mỹ Tú, Cù Lao Dung, Châu Thành. Trong đó riêng diện tích vườn cây vú sữa có hơn 1.545 ha tập trung nhiều nhất tại huyện Kế Sách (1.524 ha). Các giống vú sữa ngon hiện có của Sóc Trăng như: Vú sữa tím cho màu trái đẹp, ngọt thanh, thịt cơm dai, giòn; vú sữa Lò Rèn ngọt đậm đà, thịt cơm mềm. Ngoài ra còn nhiều giống vú sữa khác như Bơ Hồng, vú sữa Bắc Thảo (Bách Thảo)…
Mùa vù sữa cho trái thu hoạch từ tháng 10 âm lịch đến tháng 2, tháng 3 năm sau. Các nhà vườn của các HTX Trinh Phú, THT Quyết Thắng tham gia trồng và bán trái vú sữa đợt đầu, như các ông Hoàng Tư, anh Nguyễn Việt Hồng, Nguyễn Thanh Tuấn… có chung nhận xét: Cây vú sữa sợ nhất là bệnh thối rễ, nếu chăm sóc không đúng cách cây sẽ chết. Trái muốn đẹp phải phòng trị ruồi đục quả. Tuy nhiên, khi thực hiện cách bao trái và chăm sóc theo qui trình canh tác đúng theo kỹ thuật của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp hướng dẫn, cách làm ra trái ngon đạt tiêu chuẩn xuất đi Mỹ xem ra không khó. Hơn nữa khi ít dùng thuốc BVTV, sử dụng phân bón hợp lý chi phí sản xuất sẽ giảm nhiều.
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc công ty VINA T&T, nói: Khi các nhà vườn giữ “chữ tín” trồng cây đạt trái chất lượng ngon nhất, đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm là không chỉ giữ uy tín cho mình mà còn góp phần xây dựng hình hảnh thương hiệu cho trái cây Việt Nam. Như thế vùng trồng trái cây chất lượng sẽ ngày càng mở rộng, sản lượng xuất khẩu tăng lên. VINA T&T mong muốn gắn kết với các HTX, nhà vườn để phát triển vùng nguyên liệu sắp tới nâng mức thu mua lên 2-4 tấn trái vù sữa/ngày. Từ năm 2019 sẽ phối hợp với một đơn vị thuộc Viện cây ăn quả miền Nam ứng dụng kỹ thuật trồng rải vụ, kéo dài mùa vú sữa thu hoạch. Công ty sẽ xây dựng vùng trồng cung cấp trái nhãn Idlo, xoài tại Sóc Trăng để kịp xuất vào tháng 6/2019 xuất khẩu sang Mỹ. Bên cạnh đó kế hoạch năm 2019 VINA T&T phối hợp cùng các đơn vị chuyên ngành BVTV, DN cung cấp vật tư nông nghiệp và ngân hàng tham gia hỗ trợ nhà vườn xây dựng vườn cây chuyên canh chuẩn mực để thu và bán trái cây tươi với giá trị cao hơn.