THACO xuất khẩu lô hàng chuối đầu tiên

Theo ông Đỗ Xuân Diện, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp THADI - thành viên của THACO, lô hàng chuối xuất khẩu đầu tiên của THADI có giá trị khoảng nửa triệu USD và điểm đến là Thanh Đảo (Trung Quốc).

Lô hàng chuối này gồm 30 container với khối lượng 20 tấn/container, có giá trị 9.000 USD/tấn, tức là có 600 tấn chuối với trị giá 540.000 USD đã được THADI xuất khẩu sang Thanh Đảo.

Theo ông Diện, thời gian từ lúc trồng tới khi thu hoạch chuối là 9 tháng và hiện THADI đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm ở cấp độ có chất lượng cao và giá tốt. Các container chuối được xuất khẩu hôm nay là sản phẩm của vùng trồng của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL tại Lào. 

Liên quan đến hoạt động hợp tác HNG, trong hơn 7 tháng qua, Thaco đã ứng vốn trên 10.500 tỷ đồng để giúp HNG tái cơ cấu nợ và chuyển đổi một phần diện tích cây cao su, cọ dầu sang trồng cây ăn trái; quy hoạch nông trường và ứng dụng giải pháp cơ giới hóa đồng bộ.

Vào ngày, 18/3/2019, Thaco đã thành lập THADI để thực hiện đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp của THACO bao gồm nghiên cứu phát triển; nông trường mẫu và khu chăn nuôi mẫu thực nghiệm, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ, sinh học; nhà máy chế biến trái cây; phân phối xuất khẩu trái cây cao cấp cho các thị trường nước ngoài.

Cũng trong hôm nay, Công ty Quản lý quỹ đầu tư Áo Nhuận Quảng Tây thuộc tập đoàn Sinopec và Công ty THADI đã ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm.

Tập đoàn Sinopec vốn hoạt động về công nghiệp hóa chất và năng lượng quốc tế và hiện đã mở rộng dịch vụ cửa hàng tiện lợi bằng việc nhập khẩu và kinh doanh các loại sản phẩm nông sản, trái cây sau chế biến qua hệ thống hơn 305.000 trạm xăng, dầu và 26.000 cửa hàng tiện lợi, cung cấp cho khoảng 20 triệu lượt khách hàng mỗi ngày.

Ngay sau lễ khởi công Khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp, THADI sẽ triển khai xây dựng nhà máy chế biến trái cây có công suất thiết kế 500.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư trên 2.400 tỷ đồng; đưa vào hoạt động giai đoạn một từ tháng 6 năm 2020 với công suất 200.000 tấn/năm.

Nhà máy được tư vấn, thiết kế bởi Tập đoàn Riekermann của Đức, cung cấp dây chuyền thiết bị chế biến trái cây bởi công ty Bertuzzi (Italy) và Tập đoàn GEA (Đức). Đây là những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp thiết bị sản xuất chế biến nông nghiệp.

Công ty THADI và các đối tác: Công ty Rieckermann; Công ty Bertuzzi; Trung tâm ứng dụng ngành Thực phẩm, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng đã ký kết hợp tác về tư vấn thiết kế nhà máy và cung cấp dây chuyền, thiết bị chế biến trái cây.

Để thực hiện chiến lược sản xuất kinh doanh  nông nghiệp trên toàn quốc, Công ty THADI đã hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực với các trường đại học trong và ngoài nước chuyên ngành nông nghiệp gồm: Học viện nông nghiệp Việt Nam; trường ĐH Nông Lâm TP. HCM; ĐH Cần Thơ; ĐH Nông Lâm Huế. Theo đó, với sự hợp tác hỗ trợ của các trường đại học này, Trường cao đẳng Thaco sẽ mở phân hiệu và chuyên khoa về nông nghiệp đào tạo kỹ sư thực hành.

Đặc biệt THADI sẽ hợp tác chiến lược với trường đại học WAGENINGEN (Hà Lan) về các lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đào tạo nhân lực và xây dựng hệ thống quản trị tổng thể các dự án nông nghiệp theo chuỗi khép kín trên nền tảng công nghệ 4.0.  Tại chương trình, THADI đã ký kết hợp đồng hợp tác nghiên cứu, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực nông nghiệp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Nông lâm TPHCM, Đại học Cần Thơ, Đại học Nông lâm Huế; Trường Cao đẳng Thaco.

Với kế hoạch xuất khẩu hơn 300.000 tấn trái cây năm 2019 và mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn trái cây đến năm 2021, Công ty HNG đã lựa chọn hợp tác với các đối tác chiến lược. Đây là những doanh nghiệp có hệ thống cửa hàng/siêu thị và các kênh phân phối trái cây lớn nhất Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàn Châu, Đại Liên, Thanh Đảo. Công ty THADI sẽ chịu trách nhiệm tổ chức vận chuyển, cung cấp kho lạnh bảo quản, dịch vụ cảng và xuất nhập khẩu cho HNG. Tại chương trình, THADI, HNG đã ký kết hợp tác với:Công ty Beijing Taihe Chuangye International Trading; Công ty Qingdao Longjin Jialai International Trade; Công ty  Huajian Agricultural Development; Công ty  Supply Chain Management; Công ty Dalian Juhong International Trade.

Bình luận của bạn