Đậu xanh có tác dụng gì, ăn nhiều đậu xanh có tốt không?

Đậu xanh – Loại ngũ cốc vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, chúng không những là một loại thực phẩm hữu ích, mà còn mang lại hàng loạt những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể nữa đây. Hãy cùng theo dõi bài viết: Đậu xanh có tác dụng gì, ăn nhiều đậu xanh có tốt không ? sau đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

Theo báo cáo nghiên cứu khoa học, thì đậu xanh có giá trị dinh dưỡng vô cùng  phong phú. Cụ thể:  nước 14%; protid 23,4%, lipid 2,4%, glucid 53,10%, cellulose 4,7%. Còn có các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe và các vitamin (tiền sinh tố A, B1, B2, PP, C). Bên cạnh đo,s loại ngũ cốc này còn có hàng loạt những hợp chất như: phosphatidyl choline, phosphatidylethanolamine, phosphtidylinositol, phosphatidylserine; phosphatidicacid.

tac_dung_cua_dau_xanh

Mặt khác, theo lĩnh vực Đông ý, thì đậu xnah có vị ngọt, tính mát, nên có tác dụng rất lớn trong việc: thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hoà ngũ tạng, nấu ăn thì bổ mát và trừ được các bệnh nhiệt.

Đậu xanh có tác dụng gì, ăn nhiều đậu xanh có tốt không ?

Dưới đây là những đáp án thuyết phục nhất cho câu hỏi trên đây của bạn

  • Chữa bệnh gút: Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Cách làm: Đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ (không cho thêm gia vị). Hằng ngày sử dụng một bát thay cơm vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy; ăn một bát vào buổi tối trước khi đi ngủ, tiến hành đều đặn trong vòng 30 ngày.
  • Giúp tim khỏe: Bởi chứa hàm lượng chất kháng viêm, vitamin B cao, nên đậu xanh có khả năng tăng tuần hoàn máu, giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim.
  • Làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt: Trong vỏ đậu xanh có hàm lượng lớn hợp chất thuộc nhóm flavonoid, nên có tác dụng rất lớn trong việc ức chế quá trình tăng trưởng các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.
  • Ngừa ung thư dạ dày: Do chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol – một loại polyphenol, nên đậu xanh có thể giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nếu hằng ngày bạn sử dụng 1 chén cháo đậu xanh, thì sẽ giúp tăng cường cường hệ miễn dịch, hạ thấp 20% lượng cholesterol trong 3 tuần, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp giảm 40%.
  • Tốt cho người tiểu đường và giảm cân:  Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.

Hy vọng rằng, sau khi tham khảo xong bài viết trên đây, thì bạn đã có thể tìm cho mình câu trả lời của vấn đề: Đậu xanh có tác dụng gì, ăn nhiều đậu xanh có tốt không ?

Bình luận của bạn