Nữ chủ trang trại tiên phong nuôi gà chuồng lạnh
Là người đi tiên phong trong phong trào nuôi gà chuồng lạnh tại TP.HCM, chị Nguyễn Thị Lạc (ấp Nhị Tân, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn) đã xây dựng một trại gà sạch với khoảng 80.000 con, mỗi năm doanh thu hàng tỷ đồng.
Nuôi gà trong phòng lạnh
Trước những dẫn chứng thực tế về hiệu quả của mô hình nuôi gà lạnh của chị, cuối cùng thành phố cũng cho phép chị được nuôi gà trở lại. Từ đó đến nay chị yên tâm sản xuất với một năm nuôi 4 lứa gà. Mô hình nuôi gà chuồng lạnh của chị đã mang lại thu nhập cao. Ước tính mỗi năm chị thu lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng. Nhờ vậy mà 3 năm liền chị được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố.
Từ trang trại đến bàn ăn
Hiện nay trại gà lạnh của chị Lạc có quy mô lớn bậc nhất Sài Gòn. Hàng ngày, chị vẫn đều đặn chạy xe hàng chục km từ nhà đến trại gà để theo dõi, chăm sóc đàn gà của mình.
Chia sẻ về bí quyết nuôi gà chị Lạc cho biết, điều đầu tiên là phải siêng năng bởi gà là loại sinh vật sống, tăng trưởng từng ngày, nếu không siêng năng quan tâm, theo dõi thì khi phát hiện sự cố sẽ khó trở tay kịp. Thấu hiểu điều đó nên bản thân chị dù hiện đã có cơ ngơi khang trang nhưng hàng ngày chị vẫn phải đến trại chăm sóc, theo dõi đàn gà. Cũng nhờ vậy, mọi biểu hiện của đàn gà đều được chị theo dõi sát sao và có biện pháp chăm sóc kịp thời để giúp đàn gà sinh trưởng tốt. “Trong trại gà nhiệt độ là quan trọng nhất, phải luôn để ở 28 - 29 độ C đàn gà mới phát triển khỏe mạnh. Nói thiệt, tôi chăm gà như chăm con vậy, cực nhưng được cái vui. Nhìn chúng lớn từng ngày khỏe mạnh ham lắm”, chị cười vui nói.
Bên cạnh việc quan tâm, chăm sóc kỹ đàn gà thì chị còn áp dụng công nghệ mới trong chăn nuôi. Đó là cho đàn gà sử dụng chế phẩm sinh học. Ban đầu sử dụng chế phẩm này rất khó khăn vì theo dạng lỏng, khi bơm qua đường ống dễ gây nghẹt ống. Để khắc phục điểm này chị đã cho gắn máy bơm hơi để làm sạch núm, giúp gà dễ dàng sử dụng, từ đó phòng ngừa bệnh tật tốt hơn và sinh trưởng nhanh.
“Hiện tại, trong số 6ha mình có mới chỉ sử dụng 2ha đất để xây dựng trại, còn lại mảnh đất khoảng 4 ha nữa vẫn còn bỏ hoang. Mảnh đất này nằm trong khu vực quy hoạch treo, từ nhiều năm nay không có dự án đầu tư vào. Nếu được thành phố chấp thuận thì tôi sẽ đầu tư mở rộng trang trại gà với công nghệ hiện đại để phát triển mô hình kinh tế của gia đình” – chị Lạc cho biết kế hoạch của mình.