Ninh Thuận dự Hội chợ và Diễn đàn phát triển miền Trung nước Nga

Trong 2 ngày 16 và 17/6, tại tỉnh Kursk, LB Nga diễn ra một Diễn đàn phát triển miền Trung nước Nga và một Hội chợ truyền thống được tổ chức hàng năm mang tên “Hội chợ Cội rễ”. Đoàn đại biểu tỉnh Ninh Thuận của Việt Nam do Chủ tịch UBND Tỉnh Lưu Xuân Vĩnh dẫn đầu là khách mời của các hoạt động lớn này. Đây là một cơ hội nữa thúc đẩy quan hệ giữa hai tỉnh nói riêng và Việt Nam – LB Nga nói chung.

 

ninh thuan du hoi cho va dien dan phat trien mien trung nuoc nga hinh 1
Các đại biểu tỉnh Ninh Thuận trong không gian hội chợ.
 

 

Hội chợ “Korenskaya” là một Hội chợ truyền thống lâu đời của cả một vùng miền Trung rộng lớn của LB Nga. Năm nay là Hội chợ hàng năm lần thứ 17, nhưng truyền thống của hội chợ có từ hàng trăm năm trước và được tổ chức rất quy mô. Hội chợ thu hút một lượng đông đảo du khách cũng như các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn, nhỏ trong và ngoài vùng của LB Nga cũng như các quốc gia lân cận và từ nhiều khu vực khác trên thế giới.

Qua 16 lần tổ chức Hội chợ, lượng vốn đầu tư đã tăng 12 lần, đạt 670 tỷ rúp (tương đương 11 tỷ USD). Năm ngoái, nền kinh tế của vùng đạt 90 tỷ rúp thu hút đầu tư. Năm nay, cùng với Hội chợ truyền thống này, một Diễn đàn Kinh tế miền Trung nước Nga lần thứ 6 cũng diễn ra, thu hút nhiều doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài nước Nga tham gia thảo luận với chủ đề “Nền kinh tế Hiện đại trong Không gian Số”.

Cộng đồng Việt Nam sinh sống ở tỉnh Kursk có Công ty Hoa Sen kinh doanh nhiều mặt hàng của Việt Nam và Hội Dệt May Việt Nam tại LB Nga có Công ty Hà Nội đặt tại tỉnh Kursk với các sản phẩm may mặc thời trang… được thị trường trong vùng khá biết tiếng bởi đã có nhiều năm gắn bó với các sự kiện lớn trong tỉnh.

Các hoạt động này được chính quyền sở tại đánh giá rất cao và tạo nhiều điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam tại Kurrsk làm ăn, kinh doanh tại đây. 5 năm trở lại đây, các doanh nghiệp Việt Nam đều tích cực tham gia Hội chợ Korenskaya ở Kursk, góp phần quan trọng giới thiệu các sản phẩm của Việt Nam tới bạn hàng vùng Trung Nga và nhiều nước tham gia Hội chợ.

 

ninh thuan du hoi cho va dien dan phat trien mien trung nuoc nga hinh 2
Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận nói chuyện với đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại Kursk.
 

 

Với mối quan hệ đặc biệt được thiết lập giữa tỉnh Kursk với tỉnh Ninh Thuận thông qua cộng đồng Việt Nam tại đây, năm nay, Chính quyền tỉnh Kursk đã mời đoàn đại biểu Chính quyền tỉnh Ninh Thuận sang tham dự Hội chợ lần thứ 17 và Diễn đàn Kinh tế miền Trung Nga lần thứ 6 với tư cách khách mời đặc biệt. Tại Diễn đàn Kinh tế, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận đã tham gia đoàn Chủ tịch và tại lễ khai mạc Hội Chợ, Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận cũng được mời phát biểu.

Trong lời chúc mừng tại Lễ Khai mạc Hội chợ, ông Lưu Xuân Vĩnh nói: “Hôm nay, tôi rất vinh dự được đại diện cho tỉnh Ninh Thuận và Việt Nam tham dự Hội nghị và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ tổng hợp liên vùng tỉnh Kursk 2017 và tham dự các diễn đàn tại Hội chợ. Thay mặt đoàn đại biểu Ninh Thuận, tôi xin trân trọng cảm ơn Ngài Thống đốc tỉnh Kursk và các vị trong Ban lãnh đạo tỉnh Kursk đã mời chúng tôi tham dự Hội chợ và thăm tỉnh Kurrsk. Xin chúc cho mối quan hệ giữa tỉnh Kursk và tỉnh Ninh Thuận phát triển tốt đẹp, chúc Hội chợ thành công”.

Ông Lưu Xuân Vĩnh cũng khẳng định ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm Kursk, tham dự Diễn đàn kinh tế và Hội chợ Korenskaya ở tỉnh Kursk của đoàn đại biểu Ninh Thuận và bày tỏ hy vọng từ hoạt động này, trong tương lai sẽ mở ra cơ hội phát triển quan hệ giữa tỉnh Ninh Thuận với tỉnh Kursk và các vùng, các quốc gia tham gia Hội chợ.

 

ninh thuan du hoi cho va dien dan phat trien mien trung nuoc nga hinh 3
Diễn đàn kinh tế miền Trung nước Nga.
 

 

Gian hàng Việt Nam tham gia Hội chợ với các mặt hàng truyền thống như chè, cà phê, đặc biệt là các mặt hàng may mặc, thời trang mà các doanh nghiệp Việt Nam tại Kursk sản xuất với chất lượng cao, mẫu mã đẹp được khách hàng Nga đón nhận nhiệt tình.

Ghé thăm gian hàng Việt Nam trong ngày khai mạc, ông Alekxandr Mikhailov, Thống đốc tỉnh Kursk đánh giá cao sự tham gia của các công ty Việt Nam tại đây và với sự kiện đặc biệt là lần đầu tiên có đoàn đại biểu từ Ninh Thuận sang, ông Mikhailov nhận định: “Mối quan hệ giữa tỉnh Kursk với tỉnh Ninh thuận nói riêng và giữa LB Nga và Việt Nam nói riêng đã phát triển rất tích cực thời gian gần đây. Tôi biết và tôi đã tới Việt Nam để thấy rõ tình cảm mà nhân dân Việt Nam vẫn dành cho nước Nga, cho người dân Kursk chúng tôi, bởi vậy tôi rất muốn, thông qua các hoạt động này phát triển mối quan hệ của chúng tôi với Ninh thuận lên một mức độ cao hơn, phát triển mạnh hơn. Chúng tôi muốn, quan hệ này trở thành một mẫu hình để các vùng khác cũng sẽ phát triển mối quan hệ hợp tác tích cực hơn”.

Sự có mặt của đoàn đại biểu Việt Nam cũng như các gian hàng Việt Nam tại Hội chợ cùng với các doanh nghiệp từ 28 quốc gia gần, xa và 36 vùng của nước Nga đã làm nên một Hội chợ rất thành công ở vùng miền Trung nước Nga. Ngay trong ngày đầu tiên diễn ra Hội chợ, hàng chục hợp đồng, bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác giữa các doanh nghiệp, giữa các địa phương trong LB Nga và giữa tỉnh Kursk với các tỉnh, các thành phố lớn của nhiều quốc gia trên thế giới đã được ký kết.

Đúng như lời kêu gọi của Thống đốc Kursk Mikhailov, Hội chợ Korenskaya Kursk không chỉ mang một không khí lễ hội rất riêng mà còn là trung tâm của các mối liên kết giữa các vùng của nước Nga và các quốc gia lân cận. Ngày nay, Hội chợ trở thành nơi diễn ra các cuộc gặp gỡ đối tác, các cuộc hội đàm, trình diễn, giới thiệu, hội thảo và các hình thức bàn tròn khác nhằm thiết lập môi trường cạnh tranh, thu hút đầu tư, mở rộng liên kết vùng và liên kết kinh tế đối ngoại của cả vùng miền Trung nước Nga./.

Bình luận của bạn