8 thực phẩm giúp bảo vệ một số bộ phận trong cơ thể
Giữ cho các bộ phận trong cơ thể khỏe mạnh là điều hết sức cần thiết vì nó giúp bạn khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều bệnh, kể cả ung thư.Việc bảo vệ cơ thể trong mùa hè điều quan trọng. Lựa chọn thực phẩm hàng ngày như thế nào mới có thể giúp chúng ta bảo vệ cơ thể tốt đây? Dưới đây là 8 thực phẩm giúp bảo vệ các bộ phận trong cơ thể rất hiệu quả.
Cà chua
Nghiên cứu mới nhất của Anh phát hiện, ăn cà chua trên 3 lần/tuần có thể phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, bảo vệ cho hai lá phổi khỏi bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Hàm lượng lycopene và hàm lượng đường hòa tan trong cà chua là trái ngược nhau, hay nói cách khác, cà chua càng chua thì hàm lượng lycopene càng nhiều.
Lycopene còn là chất chống oxy hóa có tác dụng góp phần bảo vệ cơ thể trước những tác động của những tế bào có nguy cơ phát triển thành ung thư.
Cá biển
Các chuyên gia của Đức từng công bố một thí nghiệm chứng minh rằng: nếu kiên trì ăn 50gr cá mỗi ngày có thể giảm 40% tỷ lệ mắc bệnh tim, đặc biệt là cá biển. Axit béo không bão hòa trong cá được gọi là “chất béo tốt”, chúng không những có thể đảm nhiệm vai trò chất chống đông máu tự nhiên, mà còn giảm huyết áp, ức chế sự kích thích tim, ổn định nhịp tim từ đó bảo vệ tim.
Vì vậy, mỗi tuần, bạn nên ăn 2-3 bữa cá để tăng cường chất béo tốt và bảo vệ tim mạch khỏe mạnh.
Đậu đen
Từ xa xưa, đậu đen được mệnh danh là “vệ sĩ” của thận. Xét về bề ngoài, bạn có thể phát hiện hình dạng của đậu đen cũng tương tự như thận. Chúng không chỉ có vị ngọt tính bình, mà Đông y cho rằng, nó còn có tác dụng bổ thận, cường thận, hoạt huyết lợi tiểu, giải độc, dưỡng da, đặc biệt thích hợp với những người thận hư.
Về mùa hè, ăn đậu đen còn có tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả.
Ớt đỏ
Chất capsaicin – thành phần quan trọng trong ớt đỏ giúp phân giải các chất thải độc trong cơ thể (đặc biệt là chất thải độc máu). Do đó, ớt đỏ là thực phẩm lành mạnh giúp thận và gan khỏe mạnh. Một nghiên cứu của Anh khẳng định capsaicin có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách loại bỏ năng lượng của các tế bào đó.
Ăn ớt còn có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao, ổn định tim mạch do capsaicin kích thích các đầu dây thần kinh, làm giãn nỡ mao mạch.
Lòng trắng trứng
Muốn bảo vệ thận phải có chế độ ăn có hàm lượng phốt pho thấp, nhưng cũng phải bổ sung đầy đủ protein. Lòng trắng trứng có chứa protein lành mạnh, hơn nữa so với các nguồn khác, lòng trắng có hàm lượng phốt pho thấp hơn nên nó rất có lợi trong việc giúp thận khỏe mạnh.
Bông cải xanh
Ngoài việc giàu các chất dinh dưỡng cơ bản như vitamin, khoáng chất, chất diệp lục, β-carotene, bông cải xanh còn giàu các thành phần hữu ích như indole và thiocyanate, các chất này giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể từ đó giảm gánh nặng cho thận và gan. Cách ăn bông cải xanh đơn giản nhất là sau khi luộc trộn thêm tiêu và muối.
Bắp cải
Bắp cải giàu vitamin C, vitamin E, carotene…, tổng số hàm lượng vitamin cao gấp 3 lần so với cà chua. Nhiều chất hóa học thực vật trong bắp cải còn giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Những người phải chạy thận tốt nhất nên ăn nhiều bắp cải.
Nước ép hoa quả
Nước ép hoa quả hay nước ép rau đều có tác dụng phân giải và loại bỏ chất thải độc trong cơ thể. Nhiều chất hóa học thực vật trong nước rau quả ép còn giúp phòng ngừa nguy cơ chạy thận nhân tạo hoặc suy thận.