Gạo Việt tìm đường vào EU

Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay, khoảng 20 doanh nghiệp xuất nhập khẩu gạo và nông sản Việt Nam đang tìm hiểu cơ chế chính sách về quy định nhập khẩu mặt hàng gạo và nông sản vào thị trường EU.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt mong muốn các cơ quan thương vụ Việt Nam tại các nước EU cần cung cấp thêm cho doanh nghiệp các thông tin về cơ chế đấu giá, giá cả, các rào cản kỹ thuật của các thị trường, cũng như thông tin về các đối thủ cạnh tranh, để doanh nghiệp chuẩn bị phương án khi tham gia đấu thầu.

Các doanh nghiệp cũng cần được hỗ trợ để tiếp cận các công ty phân phối tại các thị trường và được tư vấn trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cũng tìm cách xây dựng thương hiệu gạo Việt, chế biến các sản phẩm gạo chất lượng cao, bảo đảm đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của EU để từng bước nâng cao sức cạnh tranh của gạo Việt tại thị trường này.

Theo Vụ thị trường châu Âu, các chương trình xúc tiến thương mại gạo Việt Nam tại Pháp và Hà Lan đã giúp doanh nghiệp Việt từng bước xây dựng hình ảnh gạo của Việt Nam với chất lượng, bao bì mẫu mã có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm của Thái Lan và Campuchia, đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu sâu hơn về thị trường EU và mở rộng những cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Đặc biệt, khi Hiệp định Thương mại tự do EVFTA có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc xuất khẩu gạo của Việt Nam vào thị trường EU.

2.000 doanh nghiệp Thái Lan có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam

Bên lề triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2016 dành cho ngành chế tạo khuôn đúc và khuôn dập và công nghệ ép phun cho sản xuất nhựa, ông Manopchai Vongphakdi, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam cho biết, trong 2 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư 7,88 tỷ USD trong 428 dự án tại Việt Nam, đứng thứ 11 trong số 112 nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Đầu tư của Thái Lan chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp sản xuất và chế biến với 220 doanh nghiệp liên doanh, giá trị gần 7 tỷ USD, chiếm 47% trong tổng các dự án và 88% đầu tư vào Việt Nam.

Đến nay, đã có hơn 2.000 doanh nghiệp Thái Lan có nhu cầu đầu tư và đăng ký qua Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang phát triển các hoạt động của họ tại Việt Nam để mở rộng thị phần trong thị trường tiềm năng này.

Hàng chục ngàn vé máy bay, tour giá rẻ tại VITM 2016

Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam (VITM) 2016 có chủ đề "Việt Nam - Thiên đường biển đảo" sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 14-17/4 với sự tham gia của 3.000 doanh nghiệp và khoảng 62.000 lượt khách đến tham quan, mua các sản phẩm của chương trình kích cầu du lịch.

Trong VITM 2016, các hãng hàng không dự kiến cung cấp cho khách du lịch 20.000 vé máy bay khuyến mại. Các hãng lữ hành đã chuẩn bị 15.000 tour khuyến mại với giá giảm đến 20-30%.

Ban Tổ chức đã lựa chọn 3 điểm đến của Du lịch Việt Nam năm 2016 để chú trọng giới thiệu, quảng bá, gồm: Thủ đô Hà Nội, vùng Tây Bắc và khu vực Tây Nguyên – Nam Trung Bộ.

Bình luận của bạn