Lô hàng trứng vịt muối Việt đầu tiên xuất sang Úc
Trứng vịt của Vietfarm, sau khi đã muối sẽ được đưa qua máy bóc tách vỏ, hấp tiệt trùng 1050C trong 6 phút, sau đó cho vào bao ép chân không rồi đông lạnh trước khi đóng thùng xuất đi. Nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên, ông Đàm Văn Hoạt, Tổng giám đốc Vietfarm cho biết: Đây là thành công không chỉ với doanh nghiệp mà đối với thực phẩm chế biến nông sản Việt. Bởi Úc là thị trường khó tính, đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm, nông sản. Để xin được giấy chứng nhận kiểm dịch đạt chuẩn của cơ quan thú y Úc, chúng tôi đã trải qua chặng đường dài, khó khăn cũng không kém gì xuất trái cây Việt sang thị trường này. Cơ quan quản lý thú y Úc ban đầu yêu cầu doanh nghiệp phải xác nhận kiểm dịch sản phẩm không chứa bất kỳ nguyên liệu có nguồn gốc từ bò, sữa, gelatin hoặc collagen có nguồn gốc từ da… Tuy nhiên, sau khi làm việc nhiều lần, Úc chỉ yêu cầu sản phẩm trứng vịt muối chỉ từ gia cầm.
Dây chuyền bóc tách hột vịt muối của Vietfarm
Úc là thị trường khá tiềm năng theo đánh giá của đại điện Cục Thú y do cộng đồng người gốc Á (đa phần là người Hoa, Malaysia, Việt, Thái…) với vài chục triệu dân, có nhu cầu sử dụng trứng muối khá lớn. Ngoài thị trường Úc, trong năm nay, Vietfarm cũng đã xuất khẩu thành công sản phẩm trứng vịt muối sang Singapore dưới 2 hình thức: để nguyên vỏ hoặc bóc vỏ, giữ lòng trắng và lòng đỏ. Trung bình mỗi tháng công ty đang xuất sang Singapore 2 container trứng vịt muối.