​Canada tài trợ cho Việt Nam dự án “An toàn cho tăng trưởng”

Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông sản Thực phẩm Canada, Lawrence MacAulay cho biết, Canada sẽ sớm tài trợ dự án “An toàn cho tăng trưởng” với khoảng 15 triệu đôla Canada với Việt Nam. 

Đây là dự án tiếp nối dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm” đã được thực hiện trong giai đoạn 2008-2014. 

Canada là một trong những nước phát triển nhất thế giới. Nông nghiệp Canada rất phát triển và có tiềm năng về sức sản xuất hàng hóa lớn. 

Tất cả hàng hóa hai nước mang tính bổ trợ chứ không xung đột. Điều này sẽ góp phần quan trọng phát triển kinh tế cho nhân dân hai nước. 

Các mặt hàng nông sản thực phẩm và hải sản xuất khẩu chủ lực của Canada sang Việt Nam gồm hải sản, bột mì, đậu tương, thịt bò, thịt lợn, hoa quả, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. 

Mặt hàng có sự tăng trưởng đặc biệt cao trong năm ngoái là tôm hùm tươi sống, các loại cá, hải sản, đậu tương, lúa mì…

Bộ trưởng Canada mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu tôm hùm sang Việt Nam hơn nữa và sớm được xuất khẩu quả việt quất sang Việt Nam.

Canada cũng là nước sản xuất thịt lợn lớn trên thế giới, do đó cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam về các giống gen lợn. 

Việt Nam khuyến khích nhập khẩu các giống lợn chất lượng cao. Việt Nam là nước cũng rất phát triển thủy sản, do đó tôm hùm của Canada có thể nghiên cứu nuôi tại Việt Nam để vừa bán tại thị trường Việt Nam, vừa đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường khác. 

Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong 10 nước ASEAN. Nông sản thực phẩm và hải sản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu của Canada với Việt Nam. 

Trong thời gian qua, Chính phủ Canada đã hỗ trợ trực tiếp cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 dự án. 

Đó là, dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm” với tổng kinh phí là 17 triệu CAD. 

Mục tiêu của dự án là cải thiện chất lượng, an toàn và khả năng tiếp cận thị trường của một số nông sản, gồm rau, quả, chè, thịt lợn, thịt gà thông qua tăng cường hệ thống sản xuất và chế biến. 

Dự án đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm, thí điểm một số mô hình chuỗi sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản. 

Dự án thứ hai là “Hỗ trợ kỹ thuật và chính sách để thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam” với tổng kinh phí là 500.000 CAD. 

Dự án đã trợ đẩy mạnh đầu tư tư nhân cho phát triển nông nghiệp, đổi mới chính sách và tăng cường năng lực. Dự án đã vừa kết thúc hoạt động tháng 12-2016.

Bình luận của bạn