ĐBSCL: Gần 200 tấn xoài xuất khẩu sang Mỹ

Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, hiện nay đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ được 108 lô xoài, với khối lượng gần 200 tấn.

Theo đó, tại ĐBSCL đã có sáu địa phương có xoài xuất khẩu sang Mỹ, cụ thể: Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ và Sơn La. Hầu hết các lô xoài đều đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Mỹ hiện đã cho thông quan toàn bộ và không phát hiện vi phạm nào.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, lô xoài đầu tiên có gặp một trục trặc. Nguyên nhân là do doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm, chọn xoài quá chín, nên không để được lâu, khi sang Mỹ bị hư hỏng một số quả. Mặc dù vậy, ngay sau đó các doanh nghiệp đều đã rút kinh nghiệm trong việc lựa chọn xoàiđể đảm bảo chất lượng khi sang tới Mỹ.

Đặc biệt, bên cạnh việc xuất khẩu bằng máy bay, Công ty Vina T&T đã thử vận chuyển xoài sang Mỹ bằng tàu biển. Sau 23 ngày trên biển, lô xoài đầu tiên đã được đưa đến các chợ, siêu thị tại Mỹ. Đây cũng là một tín hiệu tích cực cho thấy nếu bảo quản tốt. Đồng thời, giảm chi phí logistic cho xuất khẩu xoài tươi.

Cùng với đó, đối tượng được chọn để đi tàu biển cũng mới chỉ dừng ở loại xoài tượng da xanh. Vì loại xoài này chủ yếu là ăn kiểu xoài xanh, quả to và cứng, có thể vận chuyển đi xa.

Theo phản hồi của nhiều người tiêu dùng tại Mỹ, xoài tượng da xanh là xoài chiếm ưu thế nhất trong số 4 loại xoài của Việt Nam đưa sang Mỹ, bao gồm xoài Cát Chu, Cát Hòa Lộc, xoài keo và tượng da xanh.

 

Bình luận của bạn