Hà Nội đảm bảo nguồn hàng Việt Nam chất lượng cao phục vụ Tết
Thành phố chú trọng xây dựng thương hiệu Việt qua những sản phẩm uy tín, chất lượng cao, đặc biệt là trong dịp Tết.
Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 đang đến gần. Thời điểm này, TP Hà Nội đã sẵn sàng các nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu để đáp ứng nhu cầu của người dân với giá cả ổn định đồng thời, siết chặt quản lý thị trường, thúc đẩy cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhu cầu mua sắm của người dân bắt đầu tăng. Các sản phẩm như hàng tiêu dùng, thực phẩm luôn được người dân quan tâm. Chị Nguyễn Thị Hà, ở quận Hai Bà Trưng cho biết, từ các trung tâm thương mại lớn, đến hệ thống bán lẻ trên địa bàn thủ đô, lượng hàng do các doanh nghiệp trong nước sản xuất đang dần chiếm ưu thế. Không chỉ vậy, các mặt hàng do Việt Nam sản xuất còn phong phú, cho người tiêu dùng thêm sự lựa chọn.
“Mình thấy hàng Việt Nam chất lượng rất tốt, khi có nhu cầu là cùng đồng nghiệp ở cơ quan rủ nhau đi mua đồ tiêu dùng như quần áo, thực phẩm…đây cũng là hình thức ủng hộ hàng Việt, kinh tế Việt Nam được phát triển”, chị Hà cho biết.
Có thể thấy, hàng Việt Nam đang tạo được lợi thế cạnh tranh đối với thị trường trong nước, nhiều sản phẩm chất lượng đến được tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, dịp Tết luôn là thời gian cao điểm, nên để tránh hiện tượng trà trộn sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trôi nổi trên thị trường.
Dịp này, thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016. Bên cạnh đó, thành phố tập trung vào công tác chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại, kiểm tra bình ổn giá; thành phố còn tổ chức các đoàn công tác kiểm tra hoạt động vận chuyển, chế biến gia súc, gia cầm và phòng, chống dịch bệnh.
Ông Nguyễn Tất Độ, Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội cho biết, Sở đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị kiểm tra các chợ đầu mối, không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán mà cả sau Tết nguyên đán ở những hội chợ lớn, lễ hội lớn trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sở cũng kiểm tra, kiểm soát nguồn hàng vào, có trung tâm phân tích, xe chuyên dụng Test nhanh để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội, căn cứ vào kết quả thực hiện Tết năm 2015 cũng như dự báo mức tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa; Thúc đẩy sản xuất kinh doanh, gắn công tác bình ổn thị trường Tết với việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm từng bước xây dựng nét văn hóa tiêu dùng hàng Việt cho người dân trên địa bàn Thủ đô.
“Đã thành truyền thống của người Việt Nam, trong dịp Tết Nguyên đán sức tiêu thụ hàng hóa của người dân rất lớn, thành phố Hà Nội đã có những kế hoạch rất sớm, từ giữa năm trước thành phố đã giao cho Sở Công Thương và những sở liên quan, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng cung cấp cho người tiêu dùng, đảm bảo về chất lượng, nhất là những mặt hàng của những địa phương lân cận được chuyển vào Hà Nội”, bà Oanh cho biết.
Việc thúc đẩy những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao đến tay người tiêu dùng luôn là ưu tiên của thành phố Hà Nội. Thành phố rất chú trọng việc xây dựng những thương hiệu Việt qua những sản phẩm uy tín, chất lượng cao nhằm từng bước đưa văn hóa tiêu dùng hàng Việt đi sâu vào đời sống nhân dân Thủ đô, nhất là trong những dịp lễ, tết cổ truyền của dân tộc./.