TP.HCM: Mở rộng chuỗi thực phẩm sạch
UBND TP.HCM vừa có công văn chỉ đạo ngành Công thương và các DN trên địa bàn về việc kiên quyết xử lý đối với hành vi kinh doanh thực phẩm bẩn và mở rộng chuỗi thực phẩm an toàn trên toàn TP.
Trước đó, ngành Công thương đã triển khai điểm bán hàng Việt đầu tiên tại chung cư Đoàn Văn Bơ, Q.4 của Cty TNHH San Hà với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”. Để tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, sản phẩm phải đạt 3 tiêu chí: Kinh doanh 100% hàng Việt, điểm bình ổn thị trường và sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP… Trên cơ sở kết quả triển khai thí điểm tại Q.4, Sở Công thương sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả thực hiện, tiếp tục phối hợp với UBND 24 quận, huyện trên địa bàn rà soát, giới thiệu mặt bằng, địa điểm và vận động DN đẩy mạnh đầu tư, phát triển nhân rộng mô hình này. Ông Phạm Thành Kiên, GĐ Sở Công thương TP.HCM cho biết, đến nay, TP.HCM đã cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 721 tổ chức, cá nhân.
Trong đó nhiều DN lớn như Cty CP Việt Nam, Nông nghiệp Sài Gòn, Vissan, Ba Huân, An Hạ, Phạm Tôn… Năm 2016, TP tập trung thu hút nguồn lực đầu tư vào ngành nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp bảo đảm nguồn gốc, chất lượng và được sản xuất theo chuỗi, liên kết chặt chẽ từ nuôi trồng tới phân phối nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, xuất khẩu; giảm chi phí trung gian để hàng hóa thêm sức cạnh tranh. Cũng theo ông Kiên, sản phẩm tại các địa phương phải đạt chứng nhận an toàn mới được phép lưu thông, kinh doanh tại TP.HCM. Ngược lại, DN thành phố cung cấp hàng hóa cho các tỉnh, thành cũng theo tiêu chuẩn này. Sở Công thương đang cùng với những đơn vị liên quan xây dựng bộ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, làm tiêu chí để DN và người tiêu dùng dễ nhận diện xuất xứ, chất lượng hàng hóa.