Trái xoài tươi Việt Nam đầu tiên có mặt trên sạp hàng ở Úc
Theo Bộ Công Thương, sau khi được cấp phép, những trái xoài tươi đầu tiên của Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường Úc và bước đầu được bày bán trên sạp hàng của một số cửa hàng, siêu thị ở thành phố Perth, bang Tây Úc.
Cũng theo thông tin của Bộ Công Thương, lô xoài tươi đầu tiên này có trọng lượng 1 tấn, là loại xoài tượng da xanh Cao Lãnh, do Công ty Agricare Việt Nam xuất khẩu thăm dò thị trường sau khi Úc chính thức cấp phép, mở cửa cho trái xoài tươi của Việt Nam sau 7 năm đàm phán.
Theo đó, để lô xoài có thể lên đường sang thị trường “khó tính” này, từ nhiều tháng trước, Công ty Agricare đã phải kết hợp với nông dân ở Đồng Tháp canh tác theo quy trình VietGAP phù hợp với các tiêu chuẩn của Úc, vì xoài hay bất cứ trái cây tươi nào xuất khẩu sang Úc phải đáp ứng các điều kiện hết sức nghiêm ngặt về vùng trồng, quy cách đóng gói, kiểm dịch thực vật và vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếu xạ, quá trình vận chuyển…
“Tại hệ thống siêu thị Nguyên Phát ở thành phố Perth, ngay sau khi xoài tươi Việt Nam ra sạp, mặc dù ở Úc cũng đang là mùa xoài, song rất đông cộng đồng người Việt và người dân bản địa đã thông tin cho nhau, kéo đến mua để thưởng thức loại trái cây tươi thứ hai nhập khẩu từ Việt Nam, sau vải thiều”, Bộ Công Thương thông tin.
Trong khi đó, theo Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth, ông Phùng Thế Long, quả xoài tươi Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện ở bang Tây Úc đã có được sự đón nhận khá tích cực của người tiêu dùng, đặc biệt trong cộng đồng người Việt tại tiểu bang.
Ông nhận định rằng, do Úc cũng đang vào mùa xoài, nên lượng tiêu thụ đối với xoài Việt Nam có thể chưa nhiều, song nếu vào dịp trái mùa, tức từ tháng Hai trở đi, xoài Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn bởi ở thị trường bang Tây Úc vào trái vụ chủ yếu mới chỉ có xoài nhập khẩu từ Mexico.