Không lo thiếu thực phẩm an toàn

Nhu cầu của thị trường TP HCM về các sản phẩm an toàn trong dịp Tết là rất lớn; TP HCM khuyến khích các tỉnh, thành tham gia cung ứng hàng VietGAP, GlobalGAP cho TP

Lãnh đạo sở công thương các tỉnh - thành Đông Nam Bộ đã họp tại TP HCM ngày 7-12 để triển khai kế hoạch cung ứng hàng Tết Bính Thân 2016 và phổ biến mô hình chuỗi cửa hàng bảo đảm an toàn thực phẩm, kết nối sản phẩm an toàn vào hệ thống phân phối.

Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM cho biết trước nhu cầu bức thiết của người dân về tiêu dùng thực phẩm an toàn, chất lượng, lãnh đạo TP đã chỉ đạo các sở - ngành triển khai nhiều giải pháp và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh sản xuất, phân phối sản phẩm đạt chuẩn VietGAP (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam), GlobalGAP (Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu), HACCP (hệ thống quản lý chất lượng mang tính phòng ngừa nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm)… để cung ứng ra thị trường.

Đến nay, một số sản phẩm của DN tham gia bình ổn thị trường đã được Sở Y tế TP HCM cấp chứng nhận Chuỗi thực phẩm an toàn như rau củ quả của các HTX Phước An, Phú Lộc, Thảo Nguyên, Anh Đào; thịt gia súc của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty An Hạ; thịt gia cầm của Công ty Phạm Tôn; trứng gia cầm của Công ty Ba Huân, Adeco…

Hiện đã có 5 đơn vị chính thức đăng ký phân phối sản phẩm VietGAP trên địa bàn TP HCM, gồm Tổng Công ty Thương mại Sài gòn (SATRA), Công ty Việt Nam Kỹ nghệ súc sản Vissan, Chi nhánh Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (thuộc Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn), Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) và HTX Anh Đào.

Trong đó, Saigon Co.op - đơn vị tiên phong trong thực hiện trách nhiệm cộng đồng, hưởng ứng tích cực các chương trình của TP liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đăng ký phân phối 4.000 mặt hàng lương thực - thực phẩm an toàn đạt chuẩn VietGAP, HACCP, GMP (Tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt) và 246 mặt hàng rau củ quả, thịt gà, trứng gà và thịt heo đạt chuẩn VietGAP tại 176 điểm bán trong hệ thống Co.opmart, Co.opFood, Co.opXtra và cam kết tiếp tục phối hợp với các địa phương để nhân rộng mô hình trên cả nước.

Theo Sở Công Thương TP HCM, thị phần cho các sản phẩm VietGAP, GlobalGAP tại TP HCM là rất lớn trong khi nguồn cung còn giới hạn. Vì vậy, TP HCM khuyến khích các DN tiếp tục tổ chức sản xuất, phân phối nhiều sản phẩm đạt chuẩn an toàn và đăng ký với sở công thương, sở sẽ phối hợp với các sở - ngành, quận - huyện tổ chức khảo sát, kiểm tra giám sát, xác nhận và tiếp tục công bố, giới thiệu cho người tiêu dùng biết. Sở công thương các tỉnh - thành có DN sản xuất hàng VietGAP, GlobalGAP có thể giới thiệu với TP HCM để cùng hỗ trợ đưa hàng vào các hệ thống phân phối.

Kiểm soát tốt từ gốc đến ngọn

Đại diện đơn vị phân phối, ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết mức độ quan tâm, tiêu dùng sản phẩm VietGAP đang tăng nhanh. “Từ tháng 5-2013, Saigon Co.op phối hợp với Sở Công Thương TP HCM đưa rau VietGAP vào tiêu thụ tại các điểm bán và tích cực giới thiệu, quảng bá để tăng nhận diện sản phẩm này. Kết quả là sản lượng tiêu thụ rau VietGAP tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đã tăng 2,5 lần, từ 900 tấn/tháng năm 2013 lên 2.200 tấn/tháng hiện nay. Chúng tôi cam kết tất cả hàng hóa tại 176 điểm bán bảo đảm chất lượng, ATVSTP” - ông Nguyễn Thành Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, đối với hàng thực phẩm, Saigon Co.op đặt yếu tố ATVSTP lên hàng đầu: ưu tiên chọn những sản phẩm có chứng nhận, những nhà cung cấp đạt chứng chỉ ISO, HACCP, GMP và những nhà cung cấp có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP; ký hợp đồng bao tiêu nông sản và tiến hành ứng vốn cho các HTX này để đầu tư nâng cao kỹ thuật, trang thiết bị cũng như con giống và phân bón.

Nhằm bảo đảm công tác quản lý chất lượng nguồn hàng, trong quá trình sản xuất, nhà cung cấp và tất cả đơn vị thành viên cung cấp cho Saigon Co.op buộc phải tuân thủ quy trình VietGAP. Từ trước lúc ký hợp đồng đến khi đưa sản phẩm lên quầy kệ kinh doanh, Saigon Co.op tiến hành nhiều bước kiểm tra, xét nghiệm… để bảo đảm chất lượng, an toàn. Ước tính chi phí tự kiểm và gửi kiểm của Saigon Co.op thuộc hàng cao nhất nước so với các hệ thống bán lẻ hiện đại khác.

Không chỉ tập trung tìm nguồn cung ứng rau an toàn, Saigon Co.op còn hợp tác với dự án Xây dựng kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDC) do chính phủ Canada tài trợ nhằm cải thiện chất lượng nông sản thực phẩm theo phương pháp tiếp cận tổng thể trong chuỗi giá trị ngành hàng từ trang trại đến bàn ăn.

Để người tiêu dùng an tâm khi mua thực phẩm và dễ nhận diện sản phẩm VietGAP, Saigon Co.op phát hành tờ rơi chỉ dẫn địa điểm kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời tại mỗi điểm kinh doanh có đầy đủ các chỉ dẫn, bảng biểu, ký hiệu để nhận biết sản phẩm VietGAP. Người tiêu dùng cũng sẽ được mời tham gia và chứng kiến quá trình kiểm tra sản phẩm tại điểm bán.

Bình luận của bạn