Nhập nhèm nguồn gốc Nho khô

Nho khô đã qua thời điểm đắt khách, tuy nhiên trên chợ online mặt hàng này vẫn được rao bán khá nhiều. Người bán quảng cáo nho khô không hạt được sản xuất trong nước và có nguồn gốc từ Ninh Thuận, nhưng có ý kiến lại cho rằng, Việt Nam không có nho không hạt.

alt

Đeo mác nội cho nho khô giá rẻ

Trước tết Nguyên đán, mặt hàng nho khô được bán khá chạy. Giá mỗi kg nho khô giao động từ 120.000 đ – 800.000đ/kg tùy xuất xứ. Cụ thể: Nho khô được quảng cáo có nguồn gốc Việt Nam được rao bán 120.000đ/kg, nho mỹ 305.000đ/kg, nho Pháp 800.000đ/kg, nho cành Úc 350.000đ/kg, nho không hạt 220.000đ/kg… Điều đáng nói, mặt hàng nho khô có nguồn gốc nhập khẩu từ các nước như Pháp, Mỹ, Úc thường được bao gói và rất kén người mua. Còn loại nho khô bán theo kg được đóng trong hộp nhựa, bao nilon được người bán gọi là “ loại phổ thông” lại trở nên đắt khách.

Thế nhưng, sau tết trong khi các sản phẩm nhập khẩu vẫn được giữ nguyên giá ở các kệ hàng trong siêu thị, cửa hàng thì nho khô “loại phổ thông” lại được rao bán nhiều với giá rất rẻ trên một số diễn đàn và mạng xã hội.

Thận trọng với nho khô hết “date”

Theo tìm hiểu trên thị trường hiện mặt hàng nho khô vẫn được bán khá nhiều tại chợ đầu mối Đồng Xuân (Hà Nội), cùng với các loại hàng khô khác, nho khô được các tiểu thương ở đây đựng trong các bao nilon lớn và được bán theo kg tùy theo nhu cầu của khách.

Khi được hỏi về nguồn gốc nho khô, một số tiểu thương cho rằng, nho được chuyển từ Đà Lạt ra để phục vụ tết Nguyên Đán, giờ còn bán là hàng chưa tiêu thụ hết. Tuy nhiên, cũng có người cho biết, các loại hàng khô như hồng dẻo, nho khô, mứt trái cây các loại được nhập về từ Móng Cái (Quảng Ninh).

Ngoài việc không rõ ràng về nguồn gốc, hầu hết các sản phẩm này được bày bán ở chợ cũng như trên mạng đều được đóng gói sơ sài, đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe người dùng.

VnCharm

Bình luận của bạn