Tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do trong bối cảnh mới

Việt Nam đã tham gia và đang đàm phán 19 Hiệp định thương mại tự do (FTA) (trong đó: 16 FTA đã ký kết và thực thi; 03 FTA đang trong quá trình đàm phán) và là quốc gia duy nhất ký kết Hiệp định thương mại tự do với tất cả các đối tác kinh tế lớn trên toàn cầu như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Anh, Nga v.v.

Các FTA này cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam nhiều lợi thế thúc đẩy hoạt động giao thương, kết nối doanh nghiệp, mang sản phẩm, hàng hoá của Việt Nam chạm đến tay người tiêu dùng cuối cùng tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Triển khai Công điện số 238/CĐ-TTg ngày 10 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu trong thời gian tới và thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng diên về phổ biến và tận dụng các Hiệp định thương mại tự do, tiếp nối chuỗi hoạt động phối hợp với Sở Công Thương các địa phương, ngày 9 tháng 6 năm 2023, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp cùng với Sở Công Thương tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị “Tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do trong bối cảnh mới” tại TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Hội nghị đã thu hút sự tham dự của 100 đại biểu là Sở, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bến Tre; các doanh nghiệp, hợp tác xã, hội nông dân, phòng kinh tế hạ tầng trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đã tập trung vào các nội dung sau:

Phần thứ nhất, thông tin về tình hình thị trường, nhu cầu thị hiếu, cơ chế chính sách nhập khẩu của các khu vực thị trường có FTA thế hệ mới. Để tận dụng cơ hội từ các FTA mang lại, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cần nắm rõ thông tin thị trường, nhu cầu thị hiếu tiêu dùng, cơ chế chính sách nhập khẩu tại các thị trường đặc biệt là các thị trường có FTA từ đó xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu của các thị trường, lựa chọn thị trường phù hợp với lợi thế của địa phương, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa bền vững.

Phần thứ hai, cam kết trong FTA thế hệ mới, các ưu đãi thuế quan, cơ hội mang lại cho doanh nghiệp để tận dụng tốt hơn nữa đồng thời cần lưu ý trong việc tiếp cận, phát triển thị trường từ đó định hướng xuất khẩu bền vững, đặc biệt đối với các sản phẩm xuất khẩu của tỉnh Bến Tre.

Phần thứ ba, quy tắc xuất xứ trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: EVFTA, UKVFTA và CPTPP. Xuất xứ hàng hóa là phần quan trọng trong hiệp định thương mại tự do giúp doanh nghiệp được hưởng ưu đãi khi xuất khẩu sang các thị trường có FTA.  Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vẫn chưa hiểu rõ vấn đề về xuất xứ hàng hóa cũng như quy tắc xuất xứ tại các hiệp định thương mại tự do. Nội dung này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quy tắc xuất xứ và để được hưởng ưu đãi thuế quan trong FTA, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa, đồng thời, phòng chống gian lận xuất xứ hàng hóa, ngăn ngừa chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp.

Đây là những thông tin hữu ích giúp cán bộ quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tận dụng tối đa cơ hội, hạn chế rủi ro từ các Hiệp định thương mại tự do nói chung và Hiệp định thương mại tự do trong bối cảnh mới nói riêng. Đồng thời cập nhật thông tin thị trường và các cơ chế, chính sách nhập khẩu của các nước trong khu vực thị trường châu Á - châu Phi và thị trường châu Âu - châu Mỹ; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu.

Trao đổi tại Hội nghị, doanh nghiệp tỉnh Bến Tre đề nghị Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức các Hội nghị chuyên đề liên quan hướng dẫn doanh nghiệp tận dụng hiệu quản các cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do mang lại, đồng thời đề xuất Bộ Công Thương, Sở Công Thương tỉnh Bến Tre hỗ trợ các giải pháp xúc tiến thương mại thị trường quảng bá sản phẩm, phát triển thương hiệu cũng như thông tin, quy định đối với các thị trường xuất khẩu mà nông thuỷ sản tỉnh Bến Tre có tiềm năng mở rộng thị trường.

Bình luận của bạn