TH Milk xuất lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc

“Hôm nay, tôi vui mừng công bố Công ty Cổ phần sữa TH là doanh nghiệp đầu tiên được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số để xuất khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Xin nhiệt liệt chúc mừng Công ty Cổ phần sữa TH”, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Phát biểu của người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam được đưa ra hôm 22/10, trong lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, theo Nghị định thư ký giữa Bộ Nông nghiệp và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Ông Cường cho biết Trung Quốc đang triển khai áp dụng chặt chẽ các quy định về ghi nhãn mác truy xuất nguồn gốc và yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế tiểu ngạch. “Chúng tôi nhìn nhận đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để các doanh nghiệp chế biến nông sản của Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất, chế biến sữa tự hoàn thiện, đổi mới công nghệ để đáp ứng các yêu cầu của thị trường”.

Ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, cho biết: “Sau khi hai nước trao đổi Nghị định thư, chỉ trong thời gian ngắn, chúng ta đã có lô sữa đầu tiên từ Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc. Đây là nỗ lực chung của các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sự nỗ lực của doanh nghiệp Việt Nam”.

TH Milk

Ngay tại buổi lễ, Công ty Cổ phần sữa TH cũng ký hợp đồng xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên với đối tác là Công ty thương mại Kim Kiều (Vô Tích, Trung Quốc).

Tổng giám đốc Công ty Kim Kiều, ông Ngu Hoán Xuân, cho biết: “Tôi rất tin tưởng vào sự hợp tác với sữa TH. Phải khẳng định rằng đây là một doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn của các cơ quan chức năng Trung Quốc. Lô hàng đầu tiên trị giá 10 triệu USD chắc chắn là bước khởi đầu thuận lợi để sữa TH chinh phục thị trường”.

Ông Ngu Hoán Xuân cho biết điểm mạnh nhất của sữa TH là quy trình từ khâu chăn nuôi đến làm ra sữa thành phẩm đều rất khoa học, đặc biệt là môi trường sinh thái do Công ty Cổ phần sữa TH tạo dựng, đã tạo ấn tượng mạnh và niềm tin lớn cho đối tác Trung Quốc.

Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa. Năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước, với trị giá gần 10 tỷ USD. Theo dự báo của FAO, nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành Nông nghiệp Việt Nam nói chung và  ngành sữa nói riêng trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản chất lượng cao sang các thị trường tiềm năng; nhất là thị trường Trung Quốc.

Đây cũng là kết quả triển khai quyết liệt và có hiệu quả các yêu cầu về thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam trong gần 7 năm qua.

Sau 6 tháng 10 ngày, kể từ khi ký kết Nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (ngày 26/4/2019), với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự vào cuộc đồng bộ, khẩn trương của các đơn vị chức năng của Bộ Công thương và sự phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Tổng cục Hải quan Trung Quốc; quyết tâm của các doanh nghiệp sản xuất sữa Việt Nam triển khai Nghị định thư.

Đến ngày 16/10/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có Thông báo số 156/2019 chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc; đồng thời, công bố Công ty Cổ phần sữa TH là doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được cấp mã số xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm sữa, gồm: sữa tiệt trùng và sữa bổ sung hương liệu tự nhiên - Sterilized milk và Modified milk sang thị trường tiềm năng nhất thế giới, với dân số hơn 1,4 tỷ người và có nhu cầu rất lớn về sữa và sản phẩm sữa.

Bình luận của bạn