Thực phẩm liên tục tăng giá trước Tết
Khảo sát tại các chợ TP HCM cho thấy, nhiều loại rau vẫn tăng giá mạnh: cà chua 35.000-40.000 đồng một kg, xà lách cuộn 50.000 đồng, đắt thêm 5.000 đồng; bầu bí thay vì 12.000 đồng một kg thì lên 15.000 đồng. Các loại cải ngọt và cải xanh từ 22.000 đồng một kg đã tăng lên 30.000 đồng; mồng tơi tăng mạnh lên 30.000 đồng một kg, cà rốt Đà Lạt đắt thêm 5.000 đồng lên 30.000 đồng một kg…
Chi Hoa, tiểu thương chợ An Bình (quận 5) cho biết, cứ vài ngày giá nông sản lại tăng. Bởi lẽ, gần đây mưa thất thường nên rau hư hỏng, cộng thêm không khí Tết sắp tới nên giá sản phẩm khó có thể hạ nhiệt. Đặc biệt, đối với các sản phẩm rau từ Đà Lạt theo thông báo của thương lái sẽ tăng cho tới Tết vì lượng rau ít.
Tương tự, các loại thịt, như thịt heo giá cũng khá cao: sườn non 130.000 đồng một kg, cốt lết 100.000 đồng, ba rọi 100.000 đồng một kg... Theo các tiểu thương, giá thịt heo từ giờ tới Tết sẽ vẫn còn tăng. Nguyên nhân là do thương lái Trung Quốc bắt đầu thu mua heo trở lại nên từ cuối tháng 10 giá heo hơi đã tăng từ 37.000 đồng một kg lên 41.000 đồng một kg. Khi lượng thu mua heo tăng thì nguồn cung sẽ giảm nên giá sẽ tăng theo. Mặt khác, vào dịp Tết các chi phí đều tăng cao nên chi phí cho việc sản xuất ra một kg thịt cũng tăng lên.
Đối với thịt gà, tại các chợ truyền thống, giá gà ta từ 115.000 đồng lên 120.000 đồng một kg. Riêng gà từ quê có giá 180.000-210.000 đồng một kg, đắt thêm 10.000 đồng. Vịt xiêm thay vì 90.000 đồng nay cũng tăng lên 100.000 đồng một kg...
Về thủy hải sản, giá tôm liên tục tăng mạnh so với tháng trước do nguồn cung ít và nhu cầu thu mua của các nhà máy chế biến xuất khẩu cao. Giá tôm sú nguyên liệu loại 30 con một kg hiện ở mức 250.000 đồng một kg, tăng 10.000 đồng một kg so với thời điểm cuối tháng trước; loại 40 con một kg tăng 20.000 đồng lên 180.000 đồng một kg. Các loại cá nước ngọt tăng thêm 5.000 đồng so với tháng trước đó.
Bên cạnh các loại thực phẩm tươi sống, thì một số mặt hàng khô và gia vị cũng đang tăng mạnh. Giá ớt sừng tại các chợ từ 60.000 đồng tăng lên 120.000 đồng một kg. Một số loại nước nắm ngon truyền thống đắt thêm 3.000 đồng lên 43.000 đồng một chai. Măng khô, miến, bánh đa cũng nhích lên 2.000-3.000 đồng một kg so với tháng trước đó.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, cho đến thời điểm này, giá các mặt hàng nông sản dù chưa có nhiều biến động nhưng so với những năm trước thì mặt hàng rau, củ, quả đang ở mức cao. Dự báo, thời tiết vụ năm nay thiếu thuận lợi, mưa nhiều nên các mặt hàng nông sản cho dịp Tết vẫn sẽ còn tăng giá.