“Việt Nam mang đến một môi trường kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp Ấn Độ”

Với sự ổn định về chính trị, tăng trưởng kinh tế và chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, Việt Nam đang mang đến một môi trường kinh doanh hấp dẫn cho DN Ấn Độ.

Nhân sự kiện đoàn doanh nghiệp đa ngành gồm 25 đại diện doanh nghiệp Ấn Độ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22-27/5, chiều tối 25/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện Giao lưu Doanh nghiệp đa ngành Ấn Độ - Việt Nam. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực như: Xuất nhập khẩu, logistics, phát triển khu công nghiệp, y tế, công nghệ, giáo dục…

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, Phó Đại sứ Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, ông Subhash Gupta nhận định: Việt Nam và Ấn Độ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2022. Sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Ấn Độ đã có bước phát triển tích cực.

Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đã vượt 15 tỷ USD, đặc biệt việc hơn 20 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động đa ngành có chuyến thăm Việt Nam lần này cho thấy, nhu cầu hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Ấn Độ với doanh nghiệp Việt Nam rất lớn.

Cũng đánh giá cao về cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, ông Trần Quang Huy- Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á- châu Phi - Bộ Công Thương cho rằng: Ấn Độ được Việt Nam xác định là thị trường hết sức quan trọng tại khu vực Nam Á và trên thế giới.

"Năm 2022, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ đã đạt mức 15 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 7,9 tỷ USD, tăng 26,7% so với năm 2021; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn Độ đạt xấp xỉ 7,1 tỷ USD, tăng 1,7% so với năm 2021" - ông Trần Quang Huy thông tin.

Bên cạnh triển vọng hợp tác thương mại, ông Trần Quang Huy cho rằng, Việt Nam có nền kinh tế vĩ mô tăng trưởng tích cực, ổn định; nhu cầu trao đổi ngoại thương không ngừng tăng trong những năm qua; là quốc gia thu hút đầu tư hàng đầu khu vực Đông Nam Á với mức độ mở cửa sâu rộng thông qua những cơ chế liên kết kinh tế, thương mại…

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam những năm qua không ngừng lớn mạnh và phát triển. Nhiều doanh nghiệp đã và đang vươn ra thế giới, từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đưa những sản phẩm “Made in Viet Nam” đến với người tiêu dùng toàn cầu.

“Hội thảo giao thương hôm nay có sự hiện diện đông đảo của doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp Việt Nam đối với thị trường Ấn Độ” – ông Trần Quang Huy khẳng định và cho biết, sự kiện là cơ hội cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận với các đối tác tiềm năng, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu.

Tại sự kiện, ông Indronil Sengupta - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội cho rằng: Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Với dân số trẻ khoảng 100 triệu người, mức thu nhập ngày càng tăng và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện những cải cách táo bạo về môi trường kinh doanh, đơn giản thủ tục hành chính, hạ thấp những rào cản gia nhập thị trường… điều này mang tới những cơ hội lớn cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Ấn Độ.

Cũng theo ông Indronil Sengupta: “Đối với các công ty Ấn Độ, Việt Nam mang đến một môi trường kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp Ấn Độ nhờ sự ổn định chính trị, cải cách kinh tế và cơ hội tiếp cận thị trường thông qua các Hiệp định Thương mại tự do”. Theo đó, những lĩnh vực có nhiều tiềm năng tại Việt Nam là nông nghiệp công nghệ thông tin, dược phẩm, dệt may, dịch vụ du lịch và giáo dục.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Mai Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội cho rằng: Năm 2023, đánh dấu 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

Hiện nay, quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và các đối tác Ấn Độ không chỉ ở lĩnh vực chính trị mà đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực, hợp tác cùng có lợi, trao đổi thương mại ngày càng tăng; đặc biệt các lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch ngày càng được thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Trên cơ sở tình hình hợp tác hiện nay giữa thành phố Hà Nội và Ấn Độ đồng thời nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác song phương, bà Nguyễn Thị Mai Anh cho rằng, Hà Nội mong muốn tích cực kết nối giao thương với doanh nghiệp Ấn Độ, đồng thời phối hợp tổ chức các đoàn doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Hà Nội và Ấn Độ.

Thông qua Đại sứ quán hai nước, TP. Hà Nội cũng mong muốn hai bên sẽ phối hợp tổ chức, tham gia các hội chợ, triển lãm, các hoạt động giao lưu văn hóa, chia sẻ thông tin các lĩnh vực là thế mạnh của nhau. Cùng với đó, tăng cường các đoàn Famtrip, Presstrip quảng bá du lịch Việt Nam tại Ấn Độ và ngược lại.

Bình luận của bạn