VN xuất khẩu gạo nhiều nhất sang TQ

Lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam trong thời kỳ từ tháng Giêng tới tháng Mười Một năm nay ước tính tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6,24 triệu tấn, Bộ Nông Nghiệp công bố hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, doanh thu từ việc xuất khẩu lúa gạo trong 11 tháng này sẽ chỉ đạt 2.65 tỷ đô la, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, hãng tin Reuters trích nguồn báo cáo của Bộ Nông Nghiệp.

Như vậy, năm 2015 sẽ là năm ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục đi xuống kể từ khi đạt đỉnh cao.

Lượng xuất khẩu ước tính cho năm 2015 đã bao gồm cả phần bán cho Trung Quốc nhưng không được ghi nhận chính thức, theo Reuters.

 Tại một diễn đàn nông nghiệp được tổ chức hôm 21/11 ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Quang Diệu, một chuyên gia nông nghiệp, trích dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê nói xuất khẩu gạo Việt Nam đang tụt dốc so với thời hoàng kim bán đi 8 triệu tấn trong năm 2012, để chỉ đạt mực khoảng 6,3-6,4 triệu tấn trong các năm tiếp theo.

Một số người quan ngại trước việc trong tổng lượng gạo xuất đi có một phần đáng kể được đưa qua biên giới Trung Quốc.

Con số này ước tính khoảng 1,5-2 triệu tấn mỗi năm, là các giao dịch không được phía Việt Nam ghi nhận, phân tích đầy đủ, khiến tạo nhiều rủi ro cho các nhà xuất khẩu trong nước.

Trung Quốc, khách hàng lớn nhất của mặt hàng lúa gạo Việt nam, đã nhập 199.350 tấn lúa gạo Việt nam trong tháng Mười, tăng 81% so với một năm trước, theo số liệu chính thức của hải quan Trung Quốc.

Dựa trên số liệu này, tổng số gạo Trung Quốc đã mua từ Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2015 là gần 1,6 triệu taans, tăng 42% so với năm trước.

Nếu như các giao dịch xuất khẩu gạo chính ngạch được thực hiện qua các cảng biển, tiếp nhận hình thức thanh toán tín dụng thư, thì giao dịch với Trung Quốc thường là tiểu ngạch, với những đoàn người chuyển từng bao qua biên giới và đem về các bao phân bón, tiến sỹ Diệu được một số báo trích lời phát biểu tại diễn đàn.

Thị trường gạo Á Châu

Tại Á Châu, các thị trường xuất khẩu lúa gạo tuần qua khá ổn định do nhu cầu không cao.

Các nhà buôn hôm thứ Tư nói các đơn đặt hàng từ Trung Quốc và một số khách hành Trung Đông không làm cho giá lúa gạo Thái tăng lên.

Giới kinh doanh gạo cho rằng các thị trường tiêu thụ lúa gạo của Thái Lan và VIệt Nam, là cá nhà xuất khẩu lớn thứ hai và thứ ba trên thế giới, sau Ấn Độ, sẽ yên ắng cho tới đầu năm 2016, bởi phần lớn các đơn hàng đã được đáp ứng trước dịp nghỉ lễ.

Tuy nhiên, giá cả có xu hướng tăng hoặc ổn định ở mức cao.

"Giá lúa gạo Việt Nam đang cao và sẽ không giảm, bởi nguồn cung khá hạn chế." Reuters dẫn lời một nhà buôn từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Giá lúa gạo tăng sau các hợp đồng Việt Nam bán cho Philippines và Indonesia giúp đẩy tăng giá giá lương thực thực phẩm trong tháng 11 lên 0,31%. là mức tăng đầu tiên kể từ tháng Hai 2015 tới nay, chính phủ nói.

Trang web chính thức của chính phủ cũng cho biết Philippines đang lên kế hoạch nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo vào đầu 2016, trong lúc nguồn cung từ sản lượng vụ thu đông đang cạn dần.

Trung Quốc và một số khách hàng Trung Đông cũng đã mua những lô hàng nhỏ lúa gạo Thái, giới kinh doanh cho biết.

Trong một diễn biến khác, Indonesia được trông đợi là sẽ sớm ký một biên bản ghi nhớ với Pakistan về việc nhập khẩu gạo, Jakarta Post đưa tin hồi thứ Năm tuần trước, nhưng không nêu rõ chi tiết giá cả cũng như số lượng sẽ mua.

Bình luận của bạn