Quảng bá nông sản Sơn La: Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch
Các đại biểu tham quan showroom hoa quả Sơn La tại Trung tâm trải nghiệm hoa quả (Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc)
Với định hướng đó, những năm gần đây, tỉnh Sơn La tích cực tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại nông sản đến các thị trường lớn, trong đó có Trung Quốc. Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn Sơn La năm 2018 là lần thứ hai trong năm 2018, tỉnh tổ chức trưng bày, giới thiệu các loại nông sản an toàn tới các doanh nghiệp và người dân tại Quảng Tây, Trung Quốc. Gian hàng trưng bày của Sơn La có diện tích 250m2, tập trung các mặt hàng nông sản an toàn thế mạnh của tỉnh như nhãn, xoài, bơ, chanh leo, sơn tra, chè, mật ong, đường… Tham quan, trải nghiệm các loại hàng hóa nông sản an toàn của Sơn La, các doanh nghiệp, tập đoàn Trung Quốc đều đánh giá cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm.Trao đổi với phóng viên báo Công Thương, ông Lò Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - cho biết, những năm gần đây, song song với định hướng sản xuất nông sản an toàn, Sơn La còn nỗ lực tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm. Trong đó, XK là một trong những hướng đi quan trọng, không chỉ giúp tiêu thụ nông sản cho người dân với giá cao mà còn giúp thiết lập mặt bằng giá trong nước theo hướng có lợi cho người dân.
Không chỉ quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng nước sở tại, sự kiện này còn khẳng định 3 kết quả quan trọng: Thứ nhất, các sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La, đặc biệt là nhãn đã đảm bảo tiêu chuẩn XK. Thứ hai, thông qua sự kiện, các hợp tác xã, thương nhân Việt Nam và Trung Quốc có sự thống nhất cao trong nghiên cứu đầu tư, thu mua sản phẩm nhãn tại Sơn La thời gian tới. Thứ ba, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã Sơn La tiếp cận với thị trường Trung Quốc, đẩy mạnh XK các sản phẩm nông sản, trong đó có nhãn.
Trước đó, tại hội nghị đánh giá kết quả tiêu thụ, XK xoài và kế hoạch tiêu thụ, XK nhãn năm 2018 được tổ chức tại Sơn La, đại diện Công ty TNHH MTV Thanh Tùng (Sơn La) - một trong những doanh nghiệp tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ XK nông sản - cho biết, điểm đáng mừng là năm nay, thay vì đi theo đường tiểu ngạch, rất nhiều loại nông sản Sơn La đã XK chính ngạch thành công sang Trung Quốc. Riêng vụ xoài vừa qua, Công ty TNHH MTV Thanh Tùng đã đưa được 120 tấn xoài theo đường chính ngạch sang Trung Quốc. Do đó, Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn Sơn La năm 2018 được kỳ vọng sẽ giúp nhiều sản phẩm nông sản khác của Sơn La, đặc biệt là trái nhãn được XK thành công theo đường chính ngạch sang Trung Quốc, giảm rủi ro, nâng cao giá trị.
Song song với hoạt động trưng bày, Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn Sơn La năm 2018 còn là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn Sơn La tiếp cận và tìm hiểu rõ hơn nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc. Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Giám đốc Hợp tác xã Ngọc Lan (huyện Mai Sơn) - cho hay: "Khách hàng Trung Quốc rất coi trọng mẫu mã sản phẩm. Đây là yếu tố chúng tôi sẽ đặc biệt lưu tâm để bán được nhiều sản phẩm với giá trị cao hơn cho thị trường này".
Tỉnh Sơn La đang duy trì 15 chuỗi sản xuất nhãn an toàn với sản lượng trên 15.000 tấn, trong đó sản lượng được chứng nhận VietGAP là 5.000 tấn. Sản phẩm nhãn Sơn La có ưu thế về chất lượng, hình thức và thời vụ thu hoạch do phát huy lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng. |