Máy đun nước "xanh"

Cùng chung ý tưởng tạo ra một thiết bị có thể đun và làm nguội nước thật nhanh để giúp người thân đỡ vất vả và tiết kiệm thời gian hơn, ba bạn Phan Anh Kiệt (lớp 9A1, THPT Đinh Thiện Lý, Q.7, TP HCM) cùng hai bạn Trần Ngọc Cương và Trần Mỹ Long Giang đã bắt tay vào nghiên cứu và chế ra chiếc máy nấu nước “xanh” tiện lợi này.

Cùng chung ý tưởng tạo ra một thiết bị có thể đun và làm nguội nước thật nhanh để giúp người thân đỡ vất vả và tiết kiệm thời gian hơn, ba bạn Phan Anh Kiệt (lớp 9A1, THPT Đinh Thiện Lý, Q.7, TP HCM) cùng hai bạn Trần Ngọc Cương và Trần Mỹ Long Giang đã bắt tay vào nghiên cứu và chế ra chiếc máy nấu nước “xanh” tiện lợi này.

alt

Áp dụng nguyên lí trao đổi nhiệt năng vào việc nấu và làm nguội nước là nguyên tắc hoạt động của chiếc máy đa năng này. Nước sôi để nguội sẽ tỏa nhiệt ra không khí, lượng nhiệt tưởng như vô ích này được tận dụng để làm nóng tiếp tục cho lượng nước mới. Nước đã đun sôi nhờ có nguồn nước lạnh này cũng mau nguội hơn.

Tuy đơn giản, nhưng chiếc máy có thể tiết kiệm được 44% năng lượng so với quy trình nấu nước bình thường. Và chỉ trong 3 phút, chiếc máy có thể làm nguội 3,5 lít nước ở 100 độ C giảm xuống còn 50 độ C. Để cho ra đời chiếc máy xanh như hiện nay, cả nhóm đã phải thử qua 3, 4 mô hình.

Chiếc máy đun nước “xanh” của bạn Đinh Thiện Lý đã xuất sắc đạt giải Nhất trong Cuộc thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cho học sinh Trung học năm học 2013-2014 cấp Thành phố và được chọn dự thi cấp quốc gia tại TP. Cần Thơ vào ngày 7/3/2014 đến ngày 9/3/2014.

VnCharm

Nguồn: may-dun-nuoc-xanh

Bình luận của bạn