Hotgirl khởi nghiệp từ trồng cây dại, mỗi tháng kiếm hàng chục triệu

Với việc trồng 5000 m2 cây cà gai leo mà gia đình chị Bùi Thị Kiều Dung ở huyện Yên Thủy (Hòa Bình) có nguồn thu nhập hàng tháng ổn định, cuộc sống trở lên khấm khá hơn trước.

Về Bảo Hiệu, chúng tôi bắt gặp đầu tiên là các vườn cà gai xanh mơn mởn trải dài khắp cả một vùng. Trên con đường làng, hoạt động thu mua, vận chuyển cà gai khô trở lên tấp nập. Vừa gặp, chị Dung vội dẫn ngay ra vườn cà gia của mình, mừng rỡ khoe ngay: “Nhờ vườn cà gai này mà tháng nào gia đình tôi có thu nhập gần 14 triệu ”.

Trước kia, cũng giống bao hộ gia đình khác, chị Dung cũng trồng mía, sắn, ngô… dù làm việc cực nhọc nhưng cuộc sống cũng chẳng khá lên. “Trồng mấy loại cây này cái chuyện được mùa mất giá là chuyện khá bình thường, nhiều khi còn bị lỗ cả vốn nữa” chị Dung nhớ lại.

Nhận thấy cây cà gai cho hiệu quả kinh tế cao vào cuối năm 2016, gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi 5000m2 trồng mía, sắn kém hiệu quả sang trồng cây cà gai. Sau hơn 1 năm, chị Dung một khu vườn cà gai leo xanh mơn mởn, năng suất trung bình 5 tấn/năm.

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử Dân Việt, chị Dung cho biết, trung bình mỗi năm gia đình chị thu hoạch được khoảng hơn 5 tấn cà gai khô, được bán với giá 35 ngàn đồng/1kg. Tính ra mỗi tháng cũng có thu nhập gần 14 triệu đồng.

Cây cà gai leo là loại cây dại, thường mọc hoang ở các bờ bụi nên cực kì dễ trồng, tốn ít công chăm sóc và phát triển quanh năm. Trung bình sau khi trồng khoảng 3 tháng là có thể thu hoạch và cho thu hoạch liên tục trong vòng 3 năm mới phải trồng lại.

Chị Dung cho biết, trồng cây cà gai khá nhàn và kĩ thuât lại đơn giản nhưng lợi nhuận cao hơn 4-5 lần so với trồng mía ngô. Cây phát triển quanh năm nên có thể thu hoạch được quanh năm, trung bình mỗi năm thu hoạch được 3 đợt, mỗi đợt được khoảng gần 2 tấn khô.

“Trồng cây này khá nhàn vì sau khi thu hoạch xong không cần phải trồng lại như các loại cây khác mà chỉ cần chăm sóc cho cây phát triển rồi lại thu hoạch. Cứ thu hoạch liên tục như vậy trong tận 3 năm liền.” Chị Dung tiết lộ.

Cũng theo chị Dung, theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh cây cà gai là một loại cây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là về các bệnh liên quan đến gan. Chính vì thế nên nhu cầu về cây cà gai khô về làm thuốc là rất lớn nên không lo bị ế như các loại cây khác.

Nói về đầu ra cho sản phẩm, chị Dung vui vẻ nói, đầu ra được Hợp tác xã Nông – Lâm nghiệp Bảo Hiệu bao tiêu với giá là 35 ngàn đồng/1kg, có bao nhiêu HTX cũng thu mua hết nên gia đình chị không phải lo lắng đầu ra như trồng mía với sắn. Ngoài ra, không những bao tiêu đầu ra mà HTX còn cấp cây giống và kĩ thuật miễn phí cho bà con trong vùng.

"Từ khi gia đình tôi chuyển sang trồng loại cây này thu nhập ổn định hơn, cuộc sống trở lên dư giả hơn trước rất nhiều, có điều kiện cho các cháu ăn học tốt hơn" chị Dung chia sẻ.

Bình luận của bạn