Làm giàu ở nông thôn: Kiếm hơn nửa tỷ từ trồng nấm sạch

Trước đây khi chưa "bén duyên" với nghề trồng nấm, ông Quyền từng làm nhiều nghề, trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều con nhưng không có hiệu quả kinh tế cao. Vợ chồng ông lại trăn trở nuôi con, trồng cây gì để làm giàu. Sau nhiều lần bàn bạc với vợ con, đến năm 2005 ông Quyền đã mạnh dạn chọn nấm mỡ và nấm sò về trồng thử nghiệm và kết quả thật bất ngờ, dù mới đưa về trồng nhưng cây nấm phát triển rất tốt.

Ông Quyền cho biết, thời điểm này hơn 2.000m2 nhà xưởng trồng nấm của gia đình ông đang hoạt động hết công suất, chủ yếu trồng 2 loại là nấm sò và nấm mỡ để phục vụ nhu cầu trước và sau Tết Nguyên đán. Tất cả số nấm này đều được trồng theo quy trình khép kín từ khâu đầu vào cho đến đầu ra nên chất lượng nấm luôn đảm bảo.

Vào thời điểm này, gia đình ông Quyền, liên tục nhận được các đơn đặt hàng từ khắp mọi nơi, chủ yếu là ở TP Hà Nội và các tỉnh lân cận.” Nấm của gia đình được trồng theo quy trình khép kín, ngoài ra các loại nấm gia đình trồng để bán tết có chất lượng ngon, dù nấu kiểu gì ăn vẫn ngon nên rất được giá và được nhiều khách khắp các nơi ưa chuộng, ” ông Quyền chia sẻ

Cũng theo ông Quyền, năm nay thời tiết thuận lợi nên nấm phát triển rất tốt và có giá khá cao nên bà con trồng nấm có đồng tiền công cao hơn. “Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất nấm của tôi xuất ra thị trường khoảng hơn 6 tạ nấm các loại, trong đó nấm sò là nhiều nhất, với giá bán dao động từ 20.000-40.000 đồng/1kg. Chỉ tính riêng trồng nấm để bán vào dịp Tết, sau khi trừ chi phí tôi thu về hơn 600 triệu đồng.” ông Quyền vui vẻ cho biết thêm.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng nấm, ông Quyền cho biết, đối với trồng cây hay nuôi con gì cũng vậy, quan trọng nhất là khâu phòng trừ bệnh thì đối với loại nấm này cũng như vậy. Trồng nấm quan trọng nhất là vẫn khâu thanh trùng mầm mống bệnh trước khi trồng, ngoài ra cần đảm bảo độ ẩm tốt thì cây nấm mới phát triển được. Nếu làm tốt 2 khâu này thì đảm bảo người trồng nấm sẽ thành công.

 

Bình luận của bạn